Vẫn lén cho thuê hộp ngủ vì lợi nhuận cao

(PLO)- Doanh thu cho thuê hộp ngủ cao gấp nhiều lần so với kiểu cho thuê truyền thống, khiến nhiều người vẫn cố tình ngăn nhà cho thuê.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn TP.HCM đã kiểm tra, ngăn chặn, tạm đình chỉ hoạt động nhiều công trình kinh doanh dạng hộp ngủ siêu nhỏ, không cho phát sinh điểm kinh doanh mới không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, qua rà soát thực tế, PV ghi nhận tình trạng cho thuê hộp ngủ vẫn còn ở một số quận, huyện.

Video: Vẫn lén cho thuê hộp ngủ vì lợi nhuận cao

Nhiều biến tướng, nguồn thu khủng

Người có nhu cầu thuê chỉ cần lên mạng tìm kiếm hai từ “hộp ngủ” (sleep-box) là sẽ ra hàng loạt quảng cáo, giới thiệu cho thuê mô hình này ở nhiều địa phương.

Chúng tôi tiếp cận một thanh niên làm nghề môi giới cho các tòa nhà kinh doanh hộp ngủ và nhận được danh sách 16 địa điểm để lựa chọn. Trong đó có đầy đủ địa chỉ, mức giá cho thuê và các chương trình khuyến mãi.

Người này tư vấn: “Chúng tôi có nhiều mức giá, hình thức hộp ngủ cho khách lựa chọn. Tất nhiên, giá càng cao tiện nghi càng nhiều”. Riêng về an toàn bảo mật và PCCC, nam thanh niên này khẳng định chắc nịch “đảm bảo an toàn”.

Theo lời giới thiệu, chúng tôi tìm đến một khu nhà kinh doanh hộp ngủ khác trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 26, quận Bình Thạnh). Tòa nhà có tám tầng, bên ngoài có lắp thang thoát hiểm nhưng thang thẳng đứng, không được che chắn nên rất nguy hiểm. Tại đây có 40 hộp ngủ, giá cho thuê là 2,2 triệu đồng/hộp ngủ. Như vậy, nếu các hộp ngủ đều được lấp đầy thì một tháng chủ nhà thu được gần 90 triệu đồng.

w-p10-bai-hopngu1-hinhchinh.jpg
Không gian bít bùng, chỉ để được một chiếc nệm đơn bên trong một hộp ngủ. Ảnh: N.YÊN

Không chỉ nhà phố có diện tích lớn mà ngay cả căn hộ chung cư, chủ nhà cũng tranh thủ ngăn làm hộp ngủ cho thuê. Cụ thể, tại một căn hộ ở quận Tân Bình, chủ cho thuê thông tin nếu muốn thuê nguyên căn 50 m2 thì có giá là 8 triệu đồng/tháng; nếu muốn ở hộp ngủ thì có căn hộ 60 m2 chia thành 12 hộp ngủ với giá 2,3 triệu đồng/hộp ngủ/tháng bao điện, nước. Tổng thu căn hộ có hộp ngủ khoảng 28 triệu đồng/tháng. Tuy diện tích không chênh lệch nhiều nhưng khi cho thuê hộp ngủ, chủ nhà có thể thu về số tiền gấp ba lần so với cho thuê nguyên căn.

Một điểm cho thuê hộp ngủ trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3) còn tận dụng trong một tòa nhà chia thành nhiều loại hình cho thuê. Trong đó có cả thuê làm cửa hàng kinh doanh buôn bán, thuê phòng dạng căn hộ riêng lẻ và hộp ngủ.

Có thể thấy việc ngăn nhỏ căn nhà, cho thuê hộp ngủ đem về doanh thu cao hơn nhiều lần so với mô hình cho thuê truyền thống. Đây chính là lý do nở rộ mô hình tiềm ẩn nhiều nguy cơ này ở các đô thị trong thời gian qua.

Đối phó bằng bình chữa cháy mini

Ghi nhận tại khu cho thuê hộp ngủ trên đường B22 Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình), căn nhà có bốn tầng, chia thành nhiều phòng, mỗi phòng có sáu hộp ngủ, giá thuê là 2,3 triệu đồng/tháng.
Mỗi hộp ngủ có diện tích 1,3x2 m, được trang bị tủ đồ, chăn, gối, nệm, bên ngoài mỗi tầng có một bình chữa cháy mini. Các hộp ngủ được ngăn vách bằng vật liệu nhẹ, dễ cháy và dù trang bị PCCC rất sơ sài song chủ nhà vẫn mạnh miệng khẳng định “PCCC đảm bảo”.

Giới thiệu khu nhà đối diện cũng được thiết kế thành hộp ngủ cho thuê, chủ cho thuê thông tin mỗi phòng có đến 12 hộp ngủ được xếp chồng lên nhau. Đối với khu nhà này, chủ trọ cho hay: “PCCC người ta lắp đâu trên trần nhà, thợ thi công nên chị không biết nhưng mà phải đảm bảo thì mới được nghiệm thu, cấp phép kinh doanh nên em cứ yên tâm ở”.

Ở hành lang căn nhà này cũng chỉ trang bị bình chữa cháy mini. Trong khi đó, căn nhà chỉ có một lối ra duy nhất.

w-p10-bai-hopngu1-hinhphu.jpg
Bình chữa cháy mini đơn độc ở một góc hành lang. Ảnh: N.YÊN

PV tiếp tục liên hệ một tài khoản Facebook đăng bài cho thuê hộp ngủ và được hướng dẫn đến con hẻm trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3). Tại đây, người môi giới dắt chúng tôi vào một chung cư nhỏ trong con hẻm chật hẹp. Đường vào khu vực để xe có bề rộng chưa đến 1 m, chỉ vừa cho một xe máy di chuyển. Nhà xe được bố trí trong một căn phòng nhỏ có diện tích chưa đến 20 m2.

Theo quan sát, đây là một khu nhà cũ, bên ngoài còn ngổn ngang vật liệu, gỗ, bàn ghế. Nam thanh niên dắt chúng tôi vào một căn phòng được chia thành các hộp ngủ. Hộp ngủ tại đây có diện tích thoải mái hơn, khoảng 4 m2, giá cho thuê là 2,2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, PCCC tại khu nhà cũng rất lỏng lẻo, chỉ có một lối ra duy nhất, không có hệ thống báo cháy và chỉ có vài bình chữa cháy mini.

Không cấp phép cho mô hình hộp ngủ

Vừa qua, UBND TP.HCM đã có văn bản giao Sở Xây dựng, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường thực hiện việc theo dõi, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời khi phát sinh vi phạm tại các công trình xây dựng trên địa bàn.

Theo báo cáo của nhiều địa phương, việc kiểm tra các công trình xây dựng, trong đó có việc kiểm tra, giám sát và quản lý mô hình hộp ngủ được địa phương thực hiện thường xuyên. Đơn cử như quận Bình Thạnh, qua rà soát ban đầu có 42 hộ kinh doanh dạng hộp ngủ. Hầu hết cơ sở này quận và phường đã kiểm tra, xử lý. Hiện địa phương đã yêu cầu 13 hộ ngưng hoạt động để khắc phục các vi phạm an toàn về PCCC và xây dựng.

Ông Đỗ Khánh Du, Phó Chủ tịch UBND phường 26, quận Bình Thạnh, khẳng định: “Địa phương không cấp phép mô hình hộp ngủ, chỉ cấp phép nhà ngăn phòng cho thuê với diện tích theo quy định. Phường và quận sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra ngay các cơ sở kinh doanh hộp ngủ khi có tin báo”.

Tương tự, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận 3, cho biết quận luôn chú trọng kiểm tra vấn đề PCCC ở các cơ sở kinh doanh cho thuê lưu trú, trong đó có hình thức biến tướng thành hộp ngủ.

“Mô hình này quận tuyệt đối không cấp phép hoạt động. Loại hình hộp ngủ không đạt được điều kiện về PCCC, người ở trong hộp ngủ nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ khó mà chạy thoát. Do đó, những mô hình không đủ điều kiện chúng tôi sẽ kiên quyết buộc đình chỉ hoạt động. Đối với thông tin về hộp ngủ mà báo chí cung cấp, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay để xử lý” - ông Bình nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.