Vất vả đòi gần 16 tỉ đồng chi lố

“Từ nay đến cuối năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Nai phải tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc liên quan đến Công ty liên doanh Rượu sâm panh Matxcơva” - ông Hoàng Sỹ Thành, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS, vừa chỉ đạo tại hội nghị sơ kết tám tháng đầu năm 2017 tại Cục THADS tỉnh Đồng Nai.

Chi dễ, khó đòi

Theo hồ sơ, Công ty Rượu sâm panh Matxcơva (trụ sở tại KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa) thua lỗ và bị khởi kiện. Năm 2010, Cục THADS tỉnh Đồng Nai phát mại toàn bộ tài sản của công ty này. Sau khi trừ những chi phí đấu giá, Cục THADS tỉnh chuyển hơn 34 tỉ đồng cho Ngân hàng VietinBank KCN Biên Hòa (một trong những chủ nợ của công ty). Trong khi giá trị tài sản thế chấp tại ngân hàng được ưu tiên thanh toán chỉ là hơn 18 tỉ đồng trong tổng số hơn 34 tỉ đồng. Việc thanh toán lố này khiến những chủ nợ khác không được THA khoản nào, nhất là quyền lợi của những người được ưu tiên là công nhân lao động, đơn vị bảo hiểm xã hội (BHXH), thuế…

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, Cục THADS tỉnh đã vi phạm nghiêm trọng quy định Luật THADS năm 2008 về thứ tự thanh toán. Cục không thanh toán cho những người được THA khác theo luật định nhưng lại ưu tiên thanh toán cho ngân hàng theo hợp đồng thế chấp đã bị tòa án tuyên vô hiệu. Hậu quả là thanh toán lố gần 16 tỉ đồng cho ngân hàng không đúng quy định trong khi những người được THA khác không được thanh toán bất kỳ khoản tiền nào. Chấp hành viên trong quá trình tổ chức THA đã vi phạm trình tự thủ tục về kê biên, định giá, bán đấu giá tài sản của người phải THA. Không kê biên một số tài sản của doanh nghiệp nhưng vẫn tổ chức định giá và bán đấu giá... Từ đó Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Cục THADS tỉnh Đồng Nai nhanh chóng thu hồi số tiền đã chi sai.

Vất vả đòi gần 16 tỉ đồng chi lố ảnh 1
Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành (đứng) chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ Công ty Rượu sâm panh Matxcơva. Ảnh: T.DŨNG

Theo ông Nguyễn Văn Châu (Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai), đến thời điểm này Ngân hàng VietinBank KCN Biên Hòa mới chuyển trả cho Cục hơn 8,2 tỉ đồng, số còn lại vẫn chưa trả.

Ông Châu thông tin: “Ngày 7-6 vừa qua, Cục THADS tỉnh tiếp tục làm việc với ngân hàng và đề nghị khẩn trương cùng tính toán số tiền cụ thể còn phải trả và chuyển trả để Cục tiếp tục tổ chức THA theo luật. Tuy nhiên, phía ngân hàng cho biết những cán bộ trước kia được phân công giải quyết vụ việc đã chuyển công tác. Do vậy chi nhánh ngân hàng sẽ trình ban giám đốc văn bản của Tổng cục THADS để xem xét, giải quyết tiếp…”.

Rối việc chia tiền để THA

Theo ông Châu, một trong những nguyên nhân khiến vụ việc đến nay vẫn chưa giải quyết xong là do chưa có sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Tổng cục THADS về việc chi tiền THA.

Cụ thể, Công văn số 40 ngày 6-1-2016 do phó tổng cục trưởng Tổng cục THADS ký nêu: “Tiền đóng bảo hiểm của người lao động (NLĐ) thực chất là tiền lương, tiền công của  NLĐ. Việc doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH được hiểu chính là doanh nghiệp nợ tiền công, tiền lương của  NLĐ và khoản tiền này nằm trong giá trị còn lại của doanh nghiệp khi cơ quan THADS bán đấu giá tài sản. BHXH chỉ là đơn vị quản lý, chốt sổ bảo hiểm và chi trả cho NLĐ trên cơ sở doanh nghiệp đóng đủ tiền bảo hiểm, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ trong việc giải quyết lương hưu hoặc trợ cấp BHXH một lần cho NLĐ. Vì vậy khi thanh toán tiền, cơ quan THA phải ưu tiên cho khoản tiền còn nợ BHXH”. Ông Châu cho biết theo nội dung công văn này thì chỉ ưu tiên trả tiền cho NLĐ.

Tại Thông báo số 371 ngày 19-12-2016 tại cuộc họp liên ngành do Tổng cục THADS chủ trì, ở phần kết luận lại không đề cập đến việc chi trả cho BHXH tỉnh Đồng Nai. Chưa hết, tại Công văn số 849 ngày 10-3-2017 của Tổng cục THADS lại thể hiện việc thanh toán tiền chia theo tỉ lệ cho tất cả ngân hàng, tổ chức, cá nhân và NLĐ.

Ông Châu chốt: “Ngày 8-6 vừa qua, Cục THADS tỉnh đã họp liên ngành để thống nhất các phương án chia tiền. Cuối cùng liên ngành thống nhất thực hiện theo Công văn số 849 nêu trên. Hiện chúng tôi đã có văn bản hỏi về cách thức chia theo tỉ lệ gửi Tổng cục THADS để thực hiện”.

Sẽ giải quyết dứt điểm

Tám tháng đầu năm 2017 Cục THADS tỉnh Đồng Nai đã thụ lý hơn 24.000 việc/3.835 tỉ đồng, đã THA xong hơn 10.000 việc (đạt tỉ lệ về việc 56%, về tiền 21%). Theo ông Nguyễn Văn Châu, từ nay đến cuối năm Cục sẽ tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vụ trọng điểm, trong đó có vụ Công ty Rượu sâm panh Matxcơva.