Vì sao Chủ tịch Tập Cận Bình lại ghé Seattle?

Tối 22-9, ông Tập đã phát biểu tại buổi chiêu đãi do bang Washington tổ chức tại khách sạn nơi nghỉ của ông ở Seattle. Chiều cùng ngày, ông tiếp thống đốc bang Washington và thị trưởng TP Seattle. Phát biểu tại Diễn đàn Tỉnh trưởng và Thống đốc bang Trung-Mỹ lần thứ ba tại Seattle hôm 22-9, ông đã kêu gọi hai nước cần tận dụng hiệu quả cơ hội do hai nền kinh tế mang lại và cùng chia sẻ lợi ích.

Vì sao Chủ tịch Tập Cận Bình lại ghé Seattle trước khi đến Washington và New York? Báo Le Monde (Pháp) cho rằng điều ông Tập quan tâm là công nghệ thông tin. Trung Quốc muốn chứng minh Internet là một trong những lĩnh vực Mỹ-Trung có thể hợp tác tốt. Do đó ông Tập Cận Bình đã cùng ăn tối với người sáng lập Microsoft Bill Gates và phát biểu tại trụ sở Microsoft ở Redmond (bang Washington).

Báo Les Echos tóm tắt “trấn an, thuyết phục và làm kinh tế” là mục đích Tập Cận Bình ghé Seattle trong bối cảnh Trung Quốc bị công kích tiếp tay cho tin tặc. Ông muốn trấn an giới doanh nghiệp Mỹ nên phát biểu trước 650 chủ doanh nghiệp, ông đã hứa hẹn không phá giá nhân dân tệ, cùng hợp tác với Mỹ chống tin tặc và cải cách kinh tế Trung Quốc.

Tân Hoa xã ghi nhận bang Washington là bang xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất với hơn 20 tỉ USD năm 2014. Microsoft ở Redmond hay Amazon và Boeing ở Seattle đều là các doanh nghiệp muốn hợp tác lâu dài với Trung Quốc. Năm ngoái, Boeing đã bán 155 máy bay cho khách hàng Trung Quốc. Năm nay, khoảng 1/4 số máy bay của Boeing sản xuất dành cho thị trường Trung Quốc.

TNL

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du năm quốc gia Đông Nam Á trong nỗ lực được cho là nhằm thu hút các nước láng giềng và ngăn Mỹ tiếp cận ngoại giao và kinh tế ở khu vực.
Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin. Ảnh: AP

Serbia nói sẽ không trở thành 'lính NATO'

(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin nói rằng Belgrade sẽ không trở thành “lính NATO” và không để mình bị lôi kéo vào “cuộc chiến của những nước khác”.