Đến thời điểm hiện nay, Sở Tài chính đã nhận văn bản của một số đơn vị báo cáo về việc ảnh hưởng của giá xăng, dầu trong cơ cấu giá thành sản phẩm sản xuất
Đối với các mặt hàng tham gia Chương trình bình ổn thị trường (BOTT), các DN nhóm gạo cho biết dù quý I, II thị trường có nhiều biến động, giá xăng dầu điều chỉnh liên tục đã tác động đến sản xuất, kinh doanh của DN. Tuy nhiên DN nỗ lực cắt giảm chi phí để giữ nguyên giá bán bình ổn.
Hiện tại, dù giá xăng dầu có giảm nhưng các chi phí khác vẫn đang tăng cao, chưa có dấu hiệu giảm. Bên cạnh đó, nguồn cung gạo đang giảm do vụ thu hoạch Đông Xuân kết thúc nên DN đề xuất giữ nguyên giá bán bình ổn đã đăng ký.
Nhóm mì gói, bún, miến, phở, các DN cho biết cơ cấu hình thành giá phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu chính như bột mì, dầu cọ, trấu, than cám…chiếm 80%.
Các nguyên liệu chính sản xuất mì, bún...tăng giá |
Dù giá xăng dầu có giảm nhưng tác động không nhiều đến cơ cấu giá thành. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu chính đã tăng liên tục từ 15%-28% so với đầu chương trình.
Vì vậy, các DN đã đề xuất tăng giá nhưng Sở Tài chính và các thành viên Tổ Công tác đã đề nghị DN cố gắng giữ giá để đồng hành, chia sẻ với TP trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Các DN thống nhất không điều chỉnh giá.
Nhóm trứng gia cầm, theo các DN chi phí xăng dầu chỉ chiếm 2,2% trong cơ cấu giá thành trong khi chi phí nguyên liệu, vật liệu chính chiếm 77 % như thức ăn chăn nuôi liên tục từ đầu năm đến nay nên trứng nguyên liệu cũng tăng theo.
Dẫn đến nhiều người chăn nuôi không cầm cự nổi, tạm nghỉ dẫn đến nguồn cung giảm. Với giá bán bình ổn hiện nay, các DN đang chịu lỗ rất nhiều.
Tương tự thịt gia cầm, chi phí xăng dầu chỉ chiếm 0,05%- 4% cơ cấu giá thành, chi phí nguyên vật liệu chính là gà lông và vịt lông chiếm 80%.
Từ tháng 5 đến nay giá gà lông, vịt lông tăng từ 18%-30% nhưng các DN cố gắng duy trì mức giá bình ổn đã đăng ký.
Vì vậy, giá xăng dầu có giảm không ảnh hưởng nhiều đến cơ cấu giá thành nên các DN không thể điều chỉnh giảm. DN cam kết khi giá nguyên vật liệu chính được điều chỉnh giảm sẽ tính toán điều chỉnh giá theo quy định.
Nhóm mặt hàng thịt heo, các DN cho biết trong cơ cấu hình thành giá, xăng dầu chỉ chiếm 2,38%-2,8% trong khi giá thịt heo bị ảnh hưởng nhiều bởi giá heo hơi chiếm 78% cơ cấu giá thành.
Hiện nay, giá heo hơi vẫn đang ở mức cao là 66.000 đồng/kg tăng 10% so với thời điểm điều chỉnh liền kề ngày 18- 7 nên các DN vẫn chưa thể điều chỉnh giảm giá. Tuy nhiên các DN vẫn kết hợp với các hệ thống phân phối thực hiện khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng.
Trứng gia cầm bình ổn hiện nay doanh nghiệp bán lỗ nhiều. |
Theo Sở Tài chính, qua báo cáo của các DN, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm thời gian qua chưa tác động lớn đến giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, do giá xăng dầu chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ từ 2%- 4 % trong cơ cấu giá thành sản phẩm.
Nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng giá vừa qua chủ yếu bị tác động bởi chi phí nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Đây là vấn đề mà các DN và người chăn nuôi đặc biệt quan tâm, cũng là nguyên nhân dẫn đến tâm lý e ngại trong việc tái đàn trong thời gian qua.
Do đó, hiện nay các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong Chương trình BOTT chưa thể điều chỉnh giảm, mà các DN đang cố gắng hết sức để giữ giá ổn định trong giai đoạn khó khăn hiện nay.
Đối với hàng hóa kê giá tại Sở Tài chính.
Thép xây dựng: có 5/9 DN kê khai giảm 5% do giá nguyên liệu đầu vào giảm.
Có 1/10 hệ thống siêu thị là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn kê khai giảm giá đường, gạo từ 5,45%-20% tuỳ mặt hàng do nhà cung cấp triển khai khuyến mãi.
Phân bón Urea có 2/7 DN kê khai giảm giá từ 10,11%-14,6% do nhu cầu thị trường giảm; 2/7 DN kê khai tăng giá từ 7,25%-22,75% do giá mua đầu vào tăng.
Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp cho heo, gà, vịt: 1/16 DN kê khai tăng giá từ 5,03%-13,76% do nguyên liệu thức ăn chăn nuôi truyền thống tăng.