Vì sao Nhật có nhiều đất hiếm mà không khai thác?

(PLO)- Các công ty Nhật rất cần nguyên liệu đất hiếm để chế tạo các sản phẩm công nghệ cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một nghiên cứu của Đại học Tokyo (Nhật) cho thấy nước Nhật có đến hàng triệu tấn đất hiếm, đủ sức cung cấp nguyên liệu cho các công ty công nghệ cao của Nhật sử dụng dài hạn.

Tuy nhiên, nguồn đất hiếm này không phải nằm trên đất liền như các nước khác mà nằm ở dưới đáy biển Nhật Bản với trữ lượng 6,8 triệu tấn.

Với trình độ công nghệ của Nhật hoàn toàn có thể khai thác nhưng tính hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, nước Nhật không khai thác mà để làm nguồn dự trữ cho tương lai.

Để có nguyên liệu chế tạo sản phẩm công nghệ cao, các chuyên gia Nhật hiện đã triển khai công nghệ tái chế đất hiếm từ các sản phẩm điện tử đã qua sử dụng cũng như tìm kiếm nguyên vật liệu khác thay thế.

đất hiếm
Nước Nhật có trữ lượng đất hiếm lên đến 6,8 triệu tấn.

Song song đó, các công ty Nhật Bản hiện đang khai thác các mỏ khoáng sản đất hiếm ở Kazakhstan, Ấn Độ và Australia.

Theo Hãng nghiên cứu thị trường Statista (Đức), Trung Quốc sản xuất đất hiếm chiếm khoảng 70% tổng sản lượng toàn cầu vào năm 2022. Tuy nhiên, Canada, Greenland và Úc cũng được kỳ vọng sẽ cung cấp những nguồn đất hiếm đáng kể trong tương lai.

Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

(PLO)- Thống kê hai tháng đầu năm 2024, du khách đến Kiên Giang tham quan, du lịch tăng gần 80% với tổng doanh thu tăng hơn 88% so với cùng kỳ.

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

(PLO)- Đánh giá từ các công ty lữ hành, hoạt động du lịch Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã có những tín hiệu lạc quan cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ở cả thị trường trong nước và nước ngoài trong năm 2024.