Video: Ông Biden xúc động phát biểu trước ngày nhậm chức

Ngày 19-1 (giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã gửi lời chia tay bang Delaware trước khi bay đến thủ đô Washington D.C. để làm lễ nhậm chức tổng thống. Trong bài phát biểu, ông cảm ơn người dân quê hương của ông và xúc động hồi tưởng về người con trai quá cố Beau Biden, đài NBC News đưa tin.

Các video ghi lại cho thấy ông Biden liên tục khóc trong lúc phát biểu.

"Xin thứ lỗi cho cảm xúc của tôi lúc này, nhưng khi tôi chết, Delaware sẽ được ghi vào trái tim tôi và của tất cả mọi người. Chúng tôi yêu tất cả các bạn. Bạn đã luôn ở đó vì chúng tôi và đã không bao giờ bỏ đi. Tôi tự hào, hãnh diện và kiêu hãnh là một người con của Delaware" - ông Biden nói.

Nguồn video: PSB NEWS HOUR
Tổng thống đắc cử Biden đã có bài phát biểu tại Trung tâm Dự bị Lực lượng Vũ trang Thiếu tá Joseph R. (Beau) Biden III, được đặt theo tên người con trai cả quá cố của ông, người đã qua đời vào năm 2015 vì ung thư não.

"Và tôi thậm chí còn tự hào hơn khi được đứng đây để nói những lời này. Thưa quý vị, tôi chỉ có một điều tiếc nuối là cậu ấy không có ở đây” - ông xúc động nói thêm.

Con trai cả Beau Biden là người con được ông Joe Biden đặc biệt yêu quý. Sinh thời, ông Beau đảm nhận chức Tổng chưởng lý của Delaware hai nhiệm kỳ, từng phục vụ ở Iraq, là thiếu tá trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Ông Biden từng kỳ vọng con trai trở thành tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, tổng thống đắc cử đã nghẹn ngào khi nhớ lại hành trình dài hàng thập niên của ông đến Nhà Trắng bắt đầu như thế nào ở Delaware.

"Đó là một thứ cảm xúc đặc biệt. Đối với tôi, hành trình của chúng tôi đến Washington bắt đầu từ đây" - ông nói.

Cuối ngày 19-1 (giờ Mỹ), ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington D.C. để tưởng nhớ những người đã mất vì COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm