'Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nước'

Ngày 4-3, Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN khai mạc tại Đà Nẵng. Hội nghị lần này có sự tham dự của hàng trăm quan chức cấp cao đến từ 10 nước trong khối ASEAN để họp bàn nhiều nội dung quan trọng trong khối.

Việt Nam quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ tịch ASEAN 2020. Ảnh: QD

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, khẳng định quyết tâm của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ tịch ASEAN 2020.

Trong đó, Việt Nam chú trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mở rộng quan hệ đối ngoại và cải tiến phương thức làm việc của ASEAN.

Liên quan đến những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nước, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Là chủ nhà các hội nghị năm nay, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các đại biểu.

Tại Hội nghị SOM ASEAN ngày 4-3, các nước đã trao đổi về tình hình triển khai các kết quả của Hội nghị hẹp bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (Nha Trang, tháng 1-2020), bước đầu chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 36 và các hội nghị liên quan dự kiến sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 8 đến 9-4.

Các nước nhất trí về chương trình làm việc của cấp cao kỷ niệm ASEAN-New Zealand dự kiến diễn ra ngày 9-4, ngay sau cấp cao ASEAN 36.

Cũng tại hội nghị, các nước cũng cho ý kiến về các bước triển khai sáng kiến, ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong năm 2020 dưới chủ đề “ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Các đại biểu bày tỏ ủng hộ những sáng kiến như kiểm điểm giữa kỳ tiến trình thực hiện các kế hoạch xây dựng cộng đồng đến năm 2025; khởi động trao đổi về ASEAN sau năm 2025; đánh giá quá trình thực hiện Hiến chương ASEAN, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, nhất là hợp tác Mekong; nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng cộng đồng, tăng cường hình ảnh của ASEAN…

Các ý kiến chung tại hội nghị cho rằng các sáng kiến này có tính liền mạch, khả thi và sẽ là những đóng góp quan trọng cho ASEAN trong tăng cường gắn kết, nâng cao tính thích ứng của cộng đồng.

Tiếp theo Hội nghị SOM ASEAN, trong các ngày 5 và 6-3 sẽ có Hội nghị SOM ASEAN đặc biệt, cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác chung của Hội đồng điều phối ASEAN (ACCWG) và Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.