Việt Nam luôn thực hiện cam kết đẩy lùi rác thải nhựa

0:00 / 0:00
0:00

Tối 1-9, Hội nghị Bộ trưởng Đức, Ghana và Việt Nam đồng chủ trì với sự hỗ trợ của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc UNEP đã diễn ra phiên khai mạc.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tại Genève, Thụy Sỹ.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Quế Lâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ TN&MT cho biết, ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đang trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa đến các hệ sinh thái, chất lượng môi trường và môi trường sống của con người và các loài sinh vật trên thế giới.

Thực tế đó, đòi hỏi thế giới phải chung tay khẩn trương hành động để giải quyết thách thức nghiêm trọng này trước khi quá muộn.

Việt Nam luôn thực hiện cam kết đẩy lùi rác thải nhựa ảnh 1

Ông Nguyễn Quế Lâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) phát biểu tại hội nghị

Ông Lâm cho hay thời gian qua Việt Nam đã ban hành hàng loạt chính sách pháp luật để hạn chế rác thải nhựa.

Trong đó có Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã luật hóa các nội dung liên quan đến chất thải nhựa như quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn về nhựa.

Việt Nam cũng ban hành kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêu dùng và thải bỏ sản phẩm nhựa; tăng cường nghiên cứu khoa học, đổi mới và chuyển giao công nghệ; thiết lập cơ chế đối tác cho phép doanh nghiệp sản xuất và cơ quan chính phủ hợp tác trong giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa.

“Với tinh thần "Việt Nam - thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc", Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia quá trình xây dựng và đã có những đóng góp bước đầu đối với việc hình thành một Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương" - đại diện Bộ TN&MT nhấn mạnh.

Theo ông Lâm, hồi tháng 6-2021, Việt Nam đã cùng 78 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và Liên minh Châu Âu ủng hộ Tuyên bố Ngày Đại Dương về ô nhiễm nhựa.

Qua đó kêu gọi việc thành lập Ủy ban đàm phán Liên Chính phủ tại UNEA 5.2 để nhanh chóng bắt đầu tiến trình đàm phán cho một thỏa thuận toàn cầu mang tính ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa.

Nhân dịp này, Việt Nam kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận về các giải pháp huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, rác thải đại dương, đề xuất những mô hình sản xuất, tiêu thụ bền vững sản phẩm nhựa.

"Tôi mong rằng hội nghị sẽ đạt được những kết quả thiết thực, góp phần xây dựng động lực và ý chí chính trị để thúc đẩy một chiến lược toàn cầu chặt chẽ nhằm chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa và rác thải biển, vì một tương lai biển sạch" – ông Lâm nói.

Hội nghị Bộ trưởng về Ô nhiễm nhựa và Rác thải đại dương do các Bộ đối tác của bốn nước Ecuador, CHLB Đức, Ghana và Việt Nam đồng chủ trì, với sự hỗ trợ của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc UNEP.

Mục tiêu hội nghị giữ cho chủ đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương được đẩy lên cao trên chương trình nghị sự, xây dựng động lực và ý chí chính trị để thúc đẩy một chiến lược toàn cầu chặt chẽ nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 1 và 2-9.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
TP.HCM có quận, huyện chỉ có 2 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM có quận, huyện chỉ có 2 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có khoảng 255 nhà vệ sinh công cộng, tập trung nhiều nhất ở quận 5 với 38 cái và ít nhất ở quận Phú Nhuận, huyện Cần Giờ chỉ có hai nhà vệ sinh công cộng.