Việt Nam mong muốn chấm dứt ô nhiễm nhựa trên biển

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 8-9, phần thứ nhất Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25) đã chính thức khai mạc và sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9-9 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến còn phức tạp, Hội nghị IGM25 được chia thành hai phần. Phần thứ hai của Hội nghị sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam vào đầu năm 2022 (sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát).

Việt Nam mong muốn chấm dứt ô nhiễm nhựa trên biển ảnh 1

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm chủ trì Hội nghị IGM25 từ đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Quế Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT), kêu gọi các thành viên tham dự Hội nghị tập trung vào thảo luận các chiến lược để huy động sự tham gia của các quốc gia trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa và rác thải trên biển; mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhựa bền vững và các bước tiếp theo. 

“Tôi hy vọng Hội nghị sẽ đạt được những kết quả thiết thực, góp phần tạo động lực, thúc đẩy sự thống nhất trong khu vực, hướng đến phát triển bền vững và bảo vệ các hệ sinh thái biển và ven biển, chấm dứt ô nhiễm nhựa vì một tương lai biển sạch” - ông Lâm nói.

Dịp này, ông Lâm gửi lời cảm ơn sự phối hợp hiệu quả của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), cũng như hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các nước thành viên trong những năm gần đây thông qua Cơ quan Điều phối về Biển Đông Á (COBSEA).

IGM được tổ chức luân phiên hai năm một lần. Trong bối cảnh hiện nay, việc tổ chức và tham dự Hội nghị IGM25 là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển, góp phần thúc đẩy các cam kết và triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.

COBSEA được thành lập với tên gọi Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) về Khu vực Biển Đông Á vào năm 1981.

Đến nay, COBSEA có chín nước thành viên; Campuchia, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

COBSEA được thành lập nhằm tăng cường hợp tác khu vực để quản lý các nguồn tài nguyên biển và ven biển trong khu vực Biển Đông Á.

Việt Nam tham gia làm thành viên COBSEA và đạt được những kết quả tích cực từ việc tham gia các dự án do COBSEA điều phối như Dự án “Đảo ngược xu thế suy thoái môi trường toàn cầu tại vùng biển Đông và Vịnh Thái Lan”; Dự án khu vực về “Quản lý xói lở bờ biển trong bối cảnh nước biển dâng”, Dự án nghiên cứu "Quy hoạch không gian biển và vùng bờ biển"… 

TP.HCM có quận, huyện chỉ có 2 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM có quận, huyện chỉ có 2 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có khoảng 255 nhà vệ sinh công cộng, tập trung nhiều nhất ở quận 5 với 38 cái và ít nhất ở quận Phú Nhuận, huyện Cần Giờ chỉ có hai nhà vệ sinh công cộng.