VKS đề nghị tuyên y án đối với ông Đinh La Thăng

Ngày 22-6, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án PVN mất 800 tỉ đồng khi đầu tư vào OceanBank.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, chủ tọa tuyên bố chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội nêu quan về kháng cáo của các bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị tuyên y án ông Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Báo cáo Chính phủ chỉ mang tính thủ tục

Đại diện VKS dẫn lại bản án của tòa sơ thẩm, cho thấy tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng - cựu chủ tịch HĐTV PVN 18 năm tù, bồi thường 600 tỉ đồng; Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù, bồi thường 15 tỉ đồng về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh, các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV PVN cũng lĩnh án gồm Vũ Khánh Trường năm năm tù; Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ; Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Xuân Thắng nhận 22 tháng tù. Các bị cáo phải liên đới bồi thường.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN nhận bảy năm tù về tội cố ý làm trái… và 16 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 23 năm tù.

Theo đại diện VKS, kháng cáo của các bị cáo về án sơ thẩm là hợp lệ, đủ điều kiện xem xét phúc thẩm. Riêng bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã tự nguyện rút một phần kháng cáo về hình phạt và bồi thường nên đề nghị HĐXX đình chỉ với phần kháng cáo này.

Xét nội dung kháng cáo, kiểm sát viên cho rằng trong việc góp vốn vào OceanBank, bị cáo Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận 6934 năm 2008 về việc tham gia góp vốn cùng Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank khi chưa thông qua HĐQT (sau này là HĐTV) PVN, điều này là trái điều lệ của PVN…

Việc góp vốn vào OceanBank cũng trái chỉ đạo của Bộ Tài chính qua công văn yêu cầu phải tìm hiểu kỹ giá trị của OceanBank, giá trị thực cổ phiếu, trích lập dự phòng…

Đối với lần góp vốn thứ 2, các bị cáo ra nghị quyết tăng vốn vào OceanBank trước rồi xin ý kiến Thủ tướng sau. Phó thủ tướng cũng yêu cầu PVN phải rà soát, đảm bảo cân đối vốn và không nhất định phải nắm 20% vốn tại OceanBank… Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng đã cho tăng vốn trước khi có sự đồng ý của Thủ tướng.

Với lần góp vốn thứ ba, năm 2011, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực và quy định một cổ đông là tổ chức không được vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, bị cáo Thăng vẫn cho bà Vũ Thị Thanh Hương làm đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank và không khống chế nghị quyết tăng vốn.

Từ đó, các bị cáo Liêm, Trường, Đức, Thắng đã ký nghị quyết tăng vốn lần 3 là 100 tỉ đồng. Việc này vi phạm luật các tổ chức tín dụng quy định và trong lần góp vốn này, các bị cáo cũng không báo cáo Thủ tướng.

“Các bị cáo dù có chủ trương của Thủ tướng nhưng thực hiện không triệt để, không thực hiện hết các yêu cầu của Chính phủ và các cơ quan trực thuộc Chính phủ một cách có hệ thống… Việc các bị cáo báo cáo Chính phủ chỉ mang tính thủ tục” - đại diện VKS khẳng định.

Đề nghị y án ông Đinh La Thăng

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng từ 2009 đến 2013, PVN có được chia cổ tức là có lãi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Hải Dương xếp OceanBank loại A. Tuy nhiên, đại diện VKS khẳng định thanh tra NHNN thanh tra lãi của OceanBank là lãi giả, cổ tức chính là tiền gốc, trả cho cổ đông là nhằm thu hút thêm vốn vào.

Đối với việc ông Thăng cho rằng đã chuyển khỏi PVN trước khi OceanBank bị mua 0 đồng, đại diện VKS nêu quan điểm nguyên nhân mất 800 tỉ đồng là do các bị cáo đầu tư một cách trái phép.

Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, các bị cáo còn lại đã thực hiện ba lần góp vốn trái quy định vào OceanBank với tổng tiền 800 tỉ đồng. Do sai phạm, OceanBank bị mất vốn chủ sở hữu buộc NHNN phải mua 0 đồng để khắc phục hậu quả ngân hàng này gây ra, ổn định kinh tế vĩ mô…

Việc tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội cố ý làm trái… và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan. Hành vi của các bị cáo xâm phạm tài sản của Nhà nước, uy tín của PVN và niềm tin của nhân dân về hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng…

Trong vụ án này, bị cáo Thăng giữ vai trò chính, đưa ra chủ trương cố ý làm trái đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn. Án sơ thẩm đã xem xét, đánh giá quá trình đóng góp của bị cáo cho xã hội, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, được tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đến nay, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên hình phạt.

Đối với các bị cáo còn lại, đại diện VKS đều cho rằng không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt, cả về hình sự và trách nhiệm dân sự.

Riêng với kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn về 200 tỉ đồng giao cho Ninh Văn Quỳnh, quá trình điều tra cũng như xét xử chỉ có cơ sở xác định bị cáo Quỳnh chiếm đoạt 20 tỉ đồng. Tòa sơ thẩm đã kiến nghị nhưng VKS tiếp tục đề nghị tòa phúc thẩm kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ khoản tiền chênh lệch để xử lý theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm