Vụ ông Đinh La Thăng: Nhiều bị cáo xin miễn bồi thường

Diễn biến chính trong phiên xử sáng nay, tòa tập trung xét hỏi làm rõ hành vi của bốn cựu thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN gồm các ông Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức.
Theo bản án sơ thẩm, ông Vũ Khánh Trường phải chịu mức án năm năm tù về tội cố ý làm trái và phải bồi thường 40 tỉ đồng cho PVN.
Tại tòa, ông Trường thừa nhận lần góp vốn thứ ba (góp 100 tỉ đồng) vào OceanBank là sai nhưng hai lần góp vốn trước đó là đúng. Ông Trường xin giảm hình phạt với lý do, ông không phụ trách lĩnh vực nên không biết ở thời điểm này, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực pháp luật (không cho phép một cổ đông là tổ chức được sở hữu quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng).
Đáng chú ý, ông Trường xin miễn trách nhiệm bồi thường dân sự cho PVN. Ông Trường cho rằng việc PVN mất 800 tỉ, nếu có thì không chỉ HĐTV, trong đó có bị cáo phải chịu TN, mà còn có trách nhiệm của OceanBank, người đại diện phần vốn góp...

Vụ ông Đinh La Thăng: Nhiều bị cáo xin miễn bồi thường ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Đ.MINH

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Thắng, người bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 22 tháng tù và bồi thường 15 tỉ đồng, kháng cáo xin được cải tạo ngoài xã hội và không phải chịu trách nhiệm bồi thường.
Ông Thắng phân trần khi ký ban hành Nghị quyết 4266 để PVN góp thêm 100 tỉ đồng vào OceanBank, ông mới được điều ra Hà Nội nên chưa cập nhật văn bản. Thêm vào đó, hành vi cố ý làm trái không còn quy định trong BLHS.
“Suốt cuộc đời, bị cáo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bị cáo tuổi cao, sức yếu, nhiều bệnh nên xin được tại ngoại để có điều kiện chăm sóc sức khỏe” - ông Thắng nói thêm.
Về TNDS, ông Thắng cho rằng trong vụ án OceanBank, OceanBank đã phải chịu trách nhiệm bồi thường rồi, nếu tiếp tục buộc bị cáo bồi thường sẽ không hợp lý.
Tại tòa, luật sư Đỗ Ngọc Quang hỏi ông Thắng: “Đối với việc PVN nhận 244 tỉ tiền cổ tức từ việc góp vốn 800 tỉ vào OceanBank, quan điểm của bị cáo là việc này có hợp pháp không?”. Ông Thắng khẳng định việc nhận cổ tức này hoàn toàn hợp pháp. (Trong khi đó, bản án sơ thẩm nhận định lợi nhuận cũng như cổ tức có được theo báo cáo tài chính của OceanBank là ảo, không đúng sự thật với hoạt động của NH này).
Một cựu thành viên HĐTV PVN khác là ông Nguyễn Thanh Liêm cũng xin giảm thời gian cải tạo không giam giữ đồng thời miễn TNDS. Trước đó, ông Liêm bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 20 tháng cải tạo không giam giữ và bồi thường 15 tỉ đồng.
“Đến thời điểm làm việc với C46, bị cáo mới biết vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng. Bị cáo rất ăn năn, hối cải” - ông Liêm trả lời luật sư Nguyễn Hồng Phúc.
“Bị cáo không cố ý. Các cơ quan tố tụng cho rằng đó là cố ý, bị cáo không có ý kiến. Nếu bị cáo có lỗi, bắt buộc phải bồi thường, bị cáo mong muốn được xem xét giảm mức bồi thường” - ông Liêm nói thêm và cho rằng cấp sơ thẩm chưa cá thể hóa trách nhiệm bồi thường dân sự mà “cào bằng”.
Cựu thành viên HĐTV PVN được xét hỏi sau đó là ông Phan Đình Đức. Ông Đức bị tuyên phạt 15 tháng cải tạo không giam giữ và liên đới bồi thường 15 tỉ đồng. Trong đơn kháng cáo, ông Đức cho rằng ông không cố ý làm trái, không gây hậu quả nghiêm trọng, do đó không phải chịu TNDS.
Tại tòa, ông Đức tiếp tục khẳng định ông không tham gia vào việc ban hành Nghị quyết 4266, góp vón 100 tỉ đồng vào OceanBank.
Hồ sơ, bản án sơ thẩm và những lời khai trước đây đều khẳng định bị cáo có ký tên và điền văn bản 124 (tờ trình của TGĐ PVN về việc góp vốn lần ba vào PVN)?” - HĐXX truy.
Ông Đức thừa nhận có ký vào văn bản này. Tuy nhiên, văn bản thể hiện thời hạn cho ý kiến cuối cùng là ngày 15-5. Ngày 17-5, ông mới nhận được văn bản này và ký để khẳng định đã xem văn bản này.
“Tôi khẳng định không ký vào ngày 13-5, vì tôi có chứng cứ ngoại phạm” - ông Đức nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm