Trung ương 7 khai trừ Đảng đối với ông Đinh La Thăng

Liên quan đến công tác cán bộ, sáng nay, trung ương đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng với hình thức khai trừ khỏi Đảng.

                                Ông Đinh La Thăng.

Việc bỏ phiếu thi hành kỷ luật ông Thăng được thực hiện sau khi Bộ Chính trị báo cáo trung ương về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng mà ông này mắc phải, liên quan đến hai vụ án mà ông là bị cáo.

Đây là án kỷ luật thứ hai về mặt Đảng với ông Thăng. 

Lần thứ nhất, khi đang là ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Thăng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về một số vi phạm nghiêm trọng khi đang là ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trên cơ sở đó Bộ Chính trị đã thống nhất đề nghị và tại Hội nghị lần thứ 5 vào tháng 5-2017, trung ương đã bỏ phiếu kỷ luật ông Thăng bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời đồng ý cho ông thôi chức ủy viên Bộ Chính trị. Số phiếu thuận được thông báo sau đó là trên 90%.

Với án kỷ luật này, ông Thăng vẫn là ủy viên trung ương, được Bộ Chính trị điều ra Hà Nội làm phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Tuy nhiên, những sai phạm của ông Thăng không dừng lại ở nội dung được Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát hiện, kết luận. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 8-12-2017, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can với ông Đinh La Thăng. Cùng ngày, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy… đối với nhân vật này.

Bằng thủ tục tố tụng nhanh chóng, ngay trong tháng 12-2017 và tiếp đó tháng 3-2018, TAND TP Hà Nội đã mở hai phiên sơ thẩm xét xử hai vụ án hình sự liên quan tới dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 và OceanBank. Ông Thăng là bị cáo trong cả hai vụ án, với tổng mức án tuyên hơn 30 năm tù giam.

Hai bản án đều chưa có hiệu lực pháp luật vì bị ông Thăng kháng cáo. Tuy nhiên, với các chứng cứ thu thập được trong hai vụ án này, tại kỳ họp thứ 24 ngày 23-4 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp, kết luận ông Thăng vi phạm kỷ luật rất nghiêm trọng, đủ cơ sở đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương “xem xét, thi hành kỷ luật ở mức cao nhất” - theo thông cáo báo chí được phát đi sau đó. Hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng là khai trừ khỏi Đảng, được Trung ương 7 bỏ phiếu quyết định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm