Vụ án Kim Jong-nam bị sát hại: Một nghi phạm được thả

Tin từ báo Guardian (Anh) sáng 11-3, nữ nghi phạm Siti Aisyah người Indonesia bị cáo buộc sát hại ông Kim Jong-nam vừa được tòa án bỏ truy tố và được thả tự do.

Theo đó, Tòa án phúc thẩm Shah Alam ngày 11-3 đã thả nữ nghi phạm Siti Aisyah bị cáo buộc sát hại ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi các công tố viên rút bỏ cáo buộc giết người chống lại cô.

Cô Siti Aisyah rời tòa án sáng nay 11-3, sau khi cáo buộc giết người được các công tố viên rút lại. Ảnh: NST

Cô Siti Aisyah chịu cáo buộc giết người trong vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur tháng 2-2017.

“Siti Aisyah được tự do. Cô ấy có thể rời đi bây giờ” – New Strait Times dẫn lời thẩm phán Azmin Ariffin nói tại tòa thượng thẩm Shah Alam. Vị thẩm phán này đã chấp nhận yêu cầu từ công tố viên bỏ cáo buộc giết người đối với cô Siti Aisyah.

Trong yêu cầu rút cáo buộc với cô Siti Aisyah gửi lên tòa, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad không nêu cụ thể lý do cho quyết định này. Tại tòa, ông Ahmad nói cô Siti Aisyah được tự do rời khỏi Malaysia.

Sáng 11-3, Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana nói với báo chí: “Chúng tôi hài lòng với quyết định của tòa án. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa cô Siti về lại Indonesia trong hôm nay hoặc càng sớm càng tốt”.

Đây là diễn biến bất ngờ trong vụ việc này. Theo tin từ hãng AFP (Pháp), Đoàn Thị Hương – bị cáo còn lại trong vụ việc này cũng có mặt cùng với cô Siti Aisyah sáng nay và dự kiến tòa sẽ xét xử Đoàn Thị Hương trong hôm nay.

Vụ sát hại ông Kim Jong-nam xảy ra ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur tại huyện Sepang, bang Selangor lúc 9 giờ sáng ngày 13-2-2017. Ông Kim Jong-nam bị úp khăn có tẩm chất độc thần kinh VX vào mặt khi đang ngồi tại phòng chờ để lên máy bay sang Macau sau bảy ngày lưu lại Malaysia. Ông này sau đó đã tử vong trong quá trình di chuyển đến thành phố Putrajaya.

Hai nghi phạm bị Malaysia bắt giữ chính là công dân Siti Aisyah (người Indonesia) và Đoàn Thị Hương (người Việt Nam). Cả hai bị cáo đều cho rằng mình là nạn nhân của một âm mưu giết người tinh vi của các đặc vụ Triều Tiên, nói rằng mình cứ tưởng là tham gia một trò hài cho một chương trình thực tế sẽ phát trên tivi, khi họ tấn công ông Kim bằng tấm khăn. Hai bị cáo nói không hề biết tấm khăn có tẩm VX - một loại chất độc hóa học được xem là vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cuối tháng 1 vừa qua, báo Malaysia The Star nhận định vụ xét xử hai nghi phạm này có khả năng kéo dài ít nhất đến giữa năm 2019.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm