Vụ cá chết: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân tỉnh Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 34 xã ven biển và 12 xã ven cửa sông thuộc sáu huyện, thị xã ven biển với số dân hơn 268.000 người (ven biển gần 200.000 người). Trong đó, hơn 16.000 hộ có lao động gắn với hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá với khoảng 80.000 nhân khẩu.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường, được sự chỉ đạo, quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, các phó thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương và sự vào cuộc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban ngành... đã ban hành và triển khai ngay các chính sách hỗ trợ. 

Do vậy đến nay, đời sống của nhân dân đã từng bước ổn định, tình hình khai thác, nuôi trồng thủy hải sản và các lĩnh vực khác dần được khôi phục.

Vụ cá chết: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân tỉnh Hà Tĩnh ảnh 1

Ngư dân Hà Tĩnh chuẩn bị ra khơi đánh bắt cá xa bờ. Ảnh: Đ.LAM

Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc hỗ trợ gạo đến tận người dân với khối lượng hơn 1.500 tấn cho 17.068 hộ (hơn 66.900 người); hỗ trợ hơn 666 triệu đồng cho các đối tượng nuôi trồng bị thiệt hại; hỗ trợ tiền cho 4.681 chủ tàu thuyền với số tiền hơn 21 tỉ đồng.

Các tổ chức, cá nhân thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh là 15,5 tỉ đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh đã vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiền, gạo, quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng với giá trị quy đổi tương đương hơn 2,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Hà Tĩnh có chính sách hỗ trợ ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, lấy mẫu quan trắc môi trường, kiểm nghiệm thực phẩm.

Tàu đánh bắt cá xa bờ của ngư dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Tàu đánh bắt cá xa bờ của ngư dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chuẩn bị ra khơi. Ảnh: Đ.LAM

Đồng thời, đầu tư xây dựng Trung tâm điều hành hệ thống quan trắc tự động của tỉnh đặt tại Trung tâm Quan trắc môi trường của Sở TN&MT tỉnh vào ngày 18-5 đã chính thức đi vào hoạt động và thực hiện theo dõi giám sát trực tuyến 24/24 giờ việc xả nước thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh với sáu thông số (pH, nhiệt độ, COD, chất rắn lơ lửng, tổng nitơ và lưu lượng nước thải).

Tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Công ty Formosa khẩn trương đầu tư lắp đặt bổ sung thiết bị quan trắc nước thải tự động để quan trắc đủ 12 thông số của nước thải theo quy định. Đến thời điểm hiện nay, không có ngộ độc xảy ra do hải sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.