Vụ 'hỗ trợ tiền cho người giàu': Thu hồi tiền, xử lý trách nhiệm cá nhân

Vụ 'hỗ trợ tiền cho người giàu': Thu hồi tiền, xử lý trách nhiệm cá nhân ảnh 1
Nhà ông Lê Hữu Tình - cậu ruột bí thư xã - đã hoàn thành trị giá trên nửa tỉ đồng.

“Sở đang hoàn tất báo cáo vụ việc lùm xùm tiền hỗ trợ người có công ở xã An Hữu để gửi cho Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH. Vụ việc sai đã rõ và hướng xử lý là thu hồi lại số tiền hỗ trợ đối với hai hộ, đồng thời tiến hành kiểm điểm các cán bộ có liên quan. Việc kiểm điểm do Huyện ủy Cái Bè trực tiếp chỉ đạo, trong đó kiểm điểm từ cơ sở đến huyện” - ông Hưng cho hay.

Vụ 'hỗ trợ tiền cho người giàu': Thu hồi tiền, xử lý trách nhiệm cá nhân ảnh 2
Nhà ông Nguyễn Văn Phúc - cha ruột bí thư xã đang xây dựng gần xong.

Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, ngày 28-7, Đoàn công tác của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang đã tiến hành thanh kiểm tra vụ việc lùm xùm trong việc hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho người có công tại xã An Hữu, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang). Vụ việc liên quan đến thân nhân (cha và cậu ruột) của Bí thư Đảng ủy xã này - ông Nguyễn Lê Sơn.

Kết quả, Sở xác định kiểm tra năm ấp của xã thì có hai ấp không thực hiện bình xét ở cơ sở, trong đó có trường hợp cha và cậu ruột của Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Lê Sơn, trong khi theo quy định việc này phải được công khai và tiến hành bình xét ở cơ sở.

Mặt khác, theo Quyết định 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ, việc xét cấp suất hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa là hỗ trợ đối với những gia đình có công gặp khó khăn về nhà ở nhưng thực tế hai hộ cha và cậu ruột của bí thư xã không khó khăn.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, nhiều người dân sở tại khá bất ngờ với việc có những ngôi nhà tình nghĩa ở xã An Hữu, huyện Cái Bè (Tiền Giang) giá trị hàng trăm, thậm chí trên nửa tỉ đồng. Điều đáng nói đây là những trường hợp mà dư luận bức xức phản ánh là hỗ trợ cho đối tượng chưa thực sự khó khăn, bức bách về nhà ở , cộng thêm có mối liên hệ với quan chức ở xã.

Trong các trường hợp mà dư luận nêu có nhà của ông Nguyễn Văn Phúc - cha ruột của ông Nguyễn Lê Sơn (bí thư Đảng ủy xã An Hữu) và nhà ông Lê Hữu Tình - cậu ruột ông Sơn. 

Dư luận cho rằng cả hai trường hợp này gia đình khá giả, nhà không hư hỏng, dột nát theo quy định nhưng lại được ưu tiên hỗ trợ nhà ở chính sách với trị giá 40 triệu đồng. Trong khi đó, trên địa bàn xã còn nhiều hộ có công khác đang trong tình trạng bức bách hơn lại phải chờ.

Ngoài ra, theo chính thông tin ông Nguyễn Lê Sơn cung cấp thì ông Tình sau đó xây nhà trị giá lên đến 600 triệu đồng, còn ông Phúc xây nhà khoảng 250 triệu đồng...

Điều động Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM về làm Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ

Điều động Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM về làm Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ

(PLO)-Ông Nguyễn Văn Hiếu (47 tuổi), Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM được Bộ Chính trị điều động và chỉ định giữ chức vụ Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Quyết định của Bộ Chính trị vừa được tổ chức trao vào cuối giờ chiều 27-5 tại trụ sở Thành uỷ Cần Thơ. Người tiền nhiệm của ông Hiếu là ông Lê Quang Mạnh vừa qua đã được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.