Lãnh 40 triệu, xây nhà tình nghĩa hàng trăm triệu

Những ngày vừa qua, dư luận râm ran việc có hai ngôi nhà tình nghĩa ở xã An Hữu, huyện Cái Bè (Tiền Giang) được xây với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Điều đáng nói đây là nhà của ông Nguyễn Văn Phúc - cha ruột ông Nguyễn Lê Sơn, Bí thư Đảng ủy xã An Hữu và ông Lê Hữu Tình - cậu ruột ông Sơn.

Được ưu tiên lãnh hỗ trợ

Người dân cho rằng cả hai trường hợp này đều không khó khăn, ông Tình có một ngôi nhà khác ở khu trung tâm xã, con cái có công ăn việc làm ổn định và bản thân ông Tình có vườn cây ăn trái huê lợi thu về hơn trăm triệu đồng/năm. Ông Phúc ở chung nhà với ông Sơn - Bí thư xã, nhà không thuộc diện hư hỏng, dột nát. Hai trường hợp này được ưu tiên hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà tình nghĩa, trong khi trên địa bàn xã còn một số trường hợp gia đình có công, hoàn cảnh bức bách hơn vẫn “xếp hàng” chờ hỗ trợ. Đơn cử như trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Bé Tư - cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ, vừa mất cách nay khoảng hai tháng. Nhà ông Tư chỉ cách nhà ông Phúc vài trăm mét, gỗ mục nát, các cột, kèo đã bị mối mọt đục hư hỏng. 

Theo tìm hiểu, ông Tình sau khi được nhận hỗ trợ 40 triệu đồng đã xây dựng ngôi nhà tường kiên cố với hàng rào và cổng rào bê tông bề thế. Ông Phúc xây dựng gần xong ngôi nhà tường kiên cố.

Lãnh 40 triệu, xây nhà tình nghĩa hàng trăm triệu ảnh 1
Lãnh 40 triệu, xây nhà tình nghĩa hàng trăm triệu ảnh 2

Nhà ông Tình (trên) đã hoàn thành với cổng rào hoành tráng. Nhà ông Phúc (dưới) đang xây dựng cũng rất bề thế. Ảnh: HOÀNG KIM

Bí thư xã: “Không sai quy trình”

Trưa 28-7, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Lê Sơn - Bí thư Đảng ủy xã An Hữu. Ông Sơn khẳng định: “Quy trình bình xét để hỗ trợ xây nhà tình nghĩa không sai. Giá trị xây nhà không như báo chí nói là cả tỉ đồng đâu”. Theo ông Sơn, thời điểm xã xác minh, bình xét ông chỉ làm phó bí thư Đảng ủy và hoàn toàn không tham gia vào hội đồng xét duyệt của xã, không tác động gì đến việc này. Ông ở chung nhà với cha ruột và nhà của cha ông có tổng chi phí xây dựng toàn bộ chỉ khoảng 250 triệu đồng, trong đó em rể út hỗ trợ 100 triệu đồng. “Nó không phải là biệt thự gì cả mà chỉ là nhà cấp 4. Nhà cha tôi có từ năm 1975 và xây dựng bằng sắt máng, qua thời gian quá lâu đã rụng bể, hư hỏng nên xã qua khảo sát tình hình đã đưa ra xét công khai chung với các trường hợp khác” - ông Sơn nói thêm.

Về trường hợp của cậu ruột là ông Lê Hữu Tình, ông Sơn cho biết gia đình ông Tình có hai liệt sĩ và mẹ Việt Nam anh hùng, bản thân ông Tình là thương binh và nhà cửa khó khăn. Nhưng cũng chính ông Sơn thừa nhận việc ông Tình trước đây được xã hóa giá nền nhà ở khu trung tâm xã theo dạng giải quyết chế độ và ông Tình có khoảng bảy công đất vườn trồng xoài, hai mùa xoài gần đây trúng mùa nên cuộc sống kinh tế khá lên. Nhà ông Tình cất khoảng 600 triệu đồng. “Trước khi cất, nhà này cũng xập xệ và hư hỏng” - ông Sơn nói.

Sở LĐ-TB&XH: “Làm sai”

Được biết ngày 27-7, đích thân ông Phạm Minh Trí, Bí thư Huyện ủy Cái Bè, đã xuống làm việc với Đảng ủy và UBND xã An Hữu nghe báo cáo sơ bộ.

Ngày 28-7, ông Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang, cho biết: “Chúng tôi đã có quyết định cho thanh tra sự việc này. Ngày 28-7, đoàn thanh tra bắt đầu làm việc với xã An Hữu cũng như các đơn vị, cá nhân có liên quan để thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình bình xét”.

Cũng theo ông Hưng, vụ việc ở An Hữu là sai nhưng để quy trách nhiệm cụ thể của cá nhân, tập thể thì phải làm rõ. “Xét đối tượng mà không có sự kiểm tra kỹ càng về hiện trạng nhà ở, nhà ở đâu, có thật sự dột nát hay không… Sai này là sai nghiêm trọng và tôi nói thật là các trường hợp này không thể nghiệm thu. Chúng tôi đã chỉ đạo thanh tra và sẽ làm với tinh thần khẩn trương, cẩn trọng, kỹ càng để chính thức có kết luận và thông tin cụ thể với báo chí.

 Ông Hưng cũng cho biết thêm chuyện như ở xã An Hữu, Sở đã thấy và có tờ trình tham mưu cho Thường trực UBND tỉnh có văn bản chấn chỉnh tình trạng này.

Tôi đã chỉ đạo xã An Hữu chậm nhất chiều 28-7 phải gửi báo cáo chi tiết về vụ việc cho Thường trực Huyện ủy. Quan điểm của huyện khi chỉ đạo việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công về nhà ở là phải rà soát cẩn trọng, bình xét công bằng và theo thứ tự ưu tiên những hộ khó khăn nhiều, nhà cửa hư hỏng nặng, nguy cơ không có chỗ ở… để hỗ trợ trước. Có lẽ anh em cơ sở có sơ sót, thiếu kiểm tra chặt chẽ và có cả sự cả nể.

Ông PHẠM MINH TRÍ, Bí thư Huyện ủy Cái Bè

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

(PLO)-  Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng tình trạng đổ rác trên một số tuyến đường tại khu vực TP.HCM vẫn liên tục tiếp diễn.
'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

(PLO)-  Kể từ ngày phát động cuộc thi (1-7-2022) đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tổ ấm tôi mơ” đã nhận được nhiều bài dự thi của những người trẻ ở nhiều ngành nghề khác nhau như dược sĩ, cán bộ chiến sĩ công an, người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên đại học…