Vụ máy bay Mỹ rơi ở Afghanistan: Washington lên tiếng

Hôm 27-1 (giờ địa phương), phát ngôn viên quân đội Mỹ Sonny Leggett cho biết một máy bay do thám E-11A của Không quân Mỹ đã gặp nạn tại tỉnh Ghazni của Afghanistan.

Dù vậy, ông Leggett khẳng định vụ việc "không có dấu hiệu cho thấy là do hỏa lực của kẻ thù", bất chấp những tuyên bố của phiến quân Taliban rằng lực lượng này đã bắn hạ chiếc máy bay trên và toàn bộ phi hành đoàn năm người đều thiệt mạng.  

Vụ máy bay Mỹ rơi ở Afghanistan: Washington lên tiếng  ảnh 1
Hiện trường máy bay E-11A của Mỹ rơi trong vùng kiểm soát của phiến quân Taliban ở  Afghanistan. Ảnh: FIGHTER JETS WORLD

Tham mưu trưởng không quân Mỹ David Goldfein cũng cho hay Mỹ đã mất một máy bay do thám E-11A do bị rơi tại Afghanistan. "Có vẻ chúng tôi đã mất một máy bay. Chúng tôi không rõ tình trạng của phi hành đoàn", ông Goldfein phát biểu. 

Trước đó cùng ngày, truyền thông Afghanistan đồng loạt đưa tin về một vụ rơi máy bay ở tỉnh Ghazni (miền Đông Afghanistan) song khi đó vẫn chưa rõ đây là máy bay chở khách hay máy bay quân sự cũng như số lượng người trên máy bay.

Đài Tolo News cho rằng đây là một máy bay chở khách của hãng hàng không Ariana Afghan Airlines và khi gặp nạn máy bay đang chở theo 83 hành khách.

Tuy nhiên, đại diện Ariana Afghan Airlines sau đó đã phủ nhận thông tin này và khẳng định vụ rơi máy bay ở Ghazni không liên quan đến hãng.

Được biết, Northrop Grumman E-11A là mẫu máy bay do thám và hỗ trợ tác chiến trên không, được không quân Mỹ phát triển từ dòng chuyên cơ hạng sang tầm xa Bombardier Global 6000. Cả bốn chiếc E-11A của không quân Mỹ đều được biên chế cho phi đoàn tác chiến điện tử viễn chinh số 430 và chỉ hoạt động tại căn cứ không quân Kandahar ở Afghanistan.

Theo mô tả của không quân Mỹ, máy bay E-11A đóng vai trò là cửa ngõ kết nối thông tin, cho phép binh sĩ sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị vô tuyến khác nhau có thể liên lạc và chia sẻ dữ liệu trên chiến trường.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.