Vụ phát gạo nhưng ký nhận 1,5 triệu ở Bình Tân: UBND phường xin lỗi dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội phản ánh về việc Tổ dân phố tới phát gạo nhưng yêu cầu nhiều người dân ký nhận 1,5 triệu đồng. Sau khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Quận ủy Quận Bình Tân đã có chỉ đạo UBND phường Bình Hưng Hòa B xác minh.

Sai sót do nhầm lẫn

Ngày 9-9, tại trụ sở UBND phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP.HCM) trao đổi với PLOông Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân cho biết liên quan đến vụ việc đã chỉ đạo UBND phường làm rõ.

Người dân không đồng ý ký nhận gạo trong danh sách nhận tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng và quay clip đăng tải trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, vụ việc xảy ra vào 6-9, đoàn hỗ trợ gồm năm người do ông Võ Văn Sơn, Tổ Trưởng Tổ Dân phố 5 tới phát gạo cho người dân khó khăn. Tuy nhiên trong danh sách lại có cột ghi nhận số tiền 1,5 triệu đồng. Nhiều người dân thấy vô lý nên không đồng ý và quay clip chia sẻ trên mạng xã hội.

“Tôi có chỉ đạo phường kiểm tra, để nắm lại chính xác vụ việc có biện pháp xử lý phù hợp” – ông Thinh nói và cho biết UBND phường đã có sự chủ động trong việc nắm bắt, xử lý.

Theo đó, trong sáng cùng ngày, bà Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B cùng Mặt trận Tổ quốc phường, Khu phố, Tổ Dân phố tổ chức đoàn đã đến tận nơi ở của các hộ dân ký nhận gạo trong danh sách nhận tiền để xin lỗi người dân về sự nhầm lẫn đó.

Một số người dân đã ký vào danh sách này. Ảnh: NT

Theo bà Lụa, sau khi nhận thông tin, phường đã làm việc với các khu phố, tổ dân phố và ông Võ Văn Sơn-Tổ trưởng tổ dân phố 5.

“Qua đó, ông Sơn có thừa nhận việc tiếp nhận gạo để phân bổ cho người dân tổ 5. Tuy nhiên danh sách nhận gạo thì ông Sơn sơ ý không lấy danh sách mới, riêng mà lấy danh sách đề xuất 142 hộ của tổ để đề xuất lên phường để xem xét hỗ trợ lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch COVID” – bà Lụa nói.

Bà Đinh Thị Lụa (góc trái) đã đến tận phòng trọ của anh Mai Vĩnh Khoa (39 tuổi, quê Cần Thơ) để giải thích và gửi lời xin lỗi. Ảnh: NT

Đây chính là nguyên nhân khiến cho người dân bức xúc, không ký nhận gạo và quay clip chia sẻ trên mạng xã hội.

Khi đã phát gạo được khoảng 40 người đồng ý ký nhận thì nhiều người phát hiện, không đồng ý việc ký nhận gạo trong danh sách nhận tiền 1,5 triệu đồng. “Bà con phản ứng lại nên ông Sơn đã nhận lỗi và thu hồi lại, đổi danh sách mới” – bà Lụa tiếp.

Phường xuống tận nơi xin lỗi người dân

Đại diện lãnh đạo UBND phường Bình Hưng Hòa B cho biết, sau khi nắm lại vụ việc thì tổ công tác của phường gồm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Khu phố, Tổ dân phố đã xuống tận nơi, giải thích nguyên nhân, thừa nhận sai sót với bà con.

Nhiều người dân sau khi biết được thông tin là do nhầm lẫn nên cũng đã thông cảm với những vất vả của địa phương. Ảnh: NT

Theo UBND phường, ông Sơn là Tổ trưởng Tổ dân phố nên chỉ có nhận gạo và phân phát gạo cho bà con. Về vấn đề chi tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh COVID thì phường giao cho cán bộ phường và Trưởng Khu phố sẽ là người đi phát tiền.

“Việc ông Sơn mang danh sách để người dân ký nhận 1,5 triệu là không có vấn đề tư lợi gì vì không có khả năng nhận tiền này để phát cho người dân, đây là do nhầm lẫn” – bà Lụa nói.

Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B cũng cho biết, trong danh sách mà ông Sơn mang xuống để bà con ký nhận thì có 142 hộ và đã có 36 hộ đã được nhận tiền hỗ trợ từ trước đó.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Sơn cũng gặp các áp lực tâm lý nên xin nghỉ công việc. Hiện lãnh đạo UBND phường cũng động viên để tiếp tục hỗ trợ cho bà con vì từ đầu mùa dịch đến giờ, không ít người mệt mỏi, nản lòng.

“Tổ Trưởng dân phố thì chỉ có trợ cấp mỗi tháng chưa được 400 ngàn đồng. Nhưng đây là lực lượng rất tích cực, hỗ trợ chúng tôi trong công tác an sinh cũng như chống dịch”- bà Lụa cho biết và cho biết sẽ rút kinh nghiệm và kiểm soát chặt hơn, tránh xảy ra các trường hợp tương tự.

Bí thư quận uỷ Bình Tân Lê Văn Thinh cho biết đây là một trông những hạn chế của cơ sở. “Chúng tôi có niềm tin với cán bộ nhân viên của mình, nhất là đội ngũ ở cơ sở, những người đi làm công tác an sinh, chăm lo cho dân nhất là ở các khu phố” – ông Thinh nói và cho biết đó là những người này làm bằng trái tim, thu nhập rất thấp.

Tuy nhiên qua vụ việc, ông Thinh cho biết qua sự việc nói trên sẽ có sự quản lý, chỉ đạo chặt chẽ, tránh xảy ra trường hợp tương tự, gây hiểu lầm ảnh hưởng xấu đến công tác chống dịch của địa phương.

Đến thời điểm này, toàn quận nhận được các sự hỗ trợ là 138 tỉ đồng từ tiền mặt, lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế và đã chuyển tải cho lực lượng y tế, nhân dân trên địa bàn.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND phường đã đến tận khu trọ của gia đình ở con hẻm trên đường Bùi Dương Lịch để giải thích, xin lỗi.

“Phường xin lỗi về sự sơ suất về giấy tờ đó và hứa sẽ hỗ trợ bà con ở đây. Như vậy tôi thấy phường cũng rất chăm lo cho dân, nhanh chóng thừa nhận thiếu sót vì trong dịch bệnh nên sơ suất không thể tránh khỏi. Tôi cũng thông cảm chứ không có gì” – anh Mai Vĩnh Khoa (39 tuổi, quê Cần Thơ) nói.

Anh Khoa cũng cho biết mình lên TP.HCM đã gần 10 năm, ở trọ ở địa bàn hơn một năm và làm lao động tự do.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm