Washington: Iran nhờ hỗ trợ vụ trực thăng rơi, nhưng Mỹ không giúp được

(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phía Iran đã yêu cầu Mỹ hỗ trợ trong vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi, song Mỹ nói rõ không thể hỗ trợ, vì lý do hậu cần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20-5 rằng Iran vừa gửi đến Mỹ một yêu cầu hiếm hoi, nhờ Mỹ hỗ trợ trong vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và 7 người khác thiệt mạng.

Yêu cầu được phía Iran đưa ra khi phía Mỹ gửi lời chia buồn. Tuy nhiên Mỹ đã trả lời rằng không thể đáp ứng yêu cầu hỗ trợ của Iran, phần lớn vì lý do hậu cần.

“Chúng tôi đã được chính phủ Iran yêu cầu hỗ trợ. Chúng tôi đã nói rõ với họ rằng chúng tôi sẵn sàng đề nghị hỗ trợ, như chúng tôi sẽ làm để đáp lại bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ nước ngoài trong tình huống này. Song, phần lớn là vì lý do hậu cần, chúng tôi không thể cung cấp sự hỗ trợ đó” - Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tại cuộc họp báo ngày 20-5.

Chiếc trực thăng bị nạn là chiếc Bell 212 do Mỹ sản xuất.

Iran.PNG
Người dân Iran tập trung thương tiếc cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, tại Tehran (Iran) ngày 20-5. Ảnh: REUTERS

Các mảnh vỡ cháy đen của chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian cùng 7 người khác rơi hôm 19-5 vùng núi gần biên giới Azerbaijan đã được tìm thấy vào sáng sớm 20-5, sau cuộc tìm kiếm suốt đêm trong điều kiện bão tuyết.

Iran vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về nguyên nhân vụ rơi trực thăng.

Cùng ngày 20-5, khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng Tehran có thể đổ lỗi cho Washington hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói khẳng định rằng “Mỹ không liên quan gì đến vụ tai nạn đó” và nói thêm rằng ông " không thể suy đoán điều gì có thể là nguyên nhân".

Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm vô cùng nhạy cảm ở Trung Đông với cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, kéo theo hàng loạt điểm nóng an ninh trong khu vực liên quan các lực lượng ủy nhiệm của Iran.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Austin, Mỹ không lo ngại nhiều rằng vụ tai nạn có thể gây ra những tác động trực tiếp đến an ninh ở Trung Đông.

“Tôi không nhất thiết thấy bất kỳ tác động an ninh khu vực, rộng lớn nào vào thời điểm này” - Reuters dẫn lời ông Austin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm