WHO ngưng cung cấp vaccine Covaxin của Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 2-4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đã ngưng việc cung cấp vaccine Covid-19 Covaxin do công ty công nghệ sinh học Bharat Biotech của Ấn Độ sản xuất cho các cơ quan Liên Hợp Quốc phân phối cho các nước, theo hãng tin Reuters.

Theo WHO thì quyết định này đến sau khi có kết quả thanh tra của WHO với các cơ sở sản xuất các loại vaccine COVID-19 có trong danh sách được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp, được tiến hành từ ngày 14-3 đến ngày 22-3.

WHO ngưng cung cấp vaccine Covaxin của Ấn Độ ảnh 1

Vaccine COVID-19 COVAXIN của Bharat Biotech. Ảnh: BUSINESS & HUMAN RIGHTS RESOURCE CENTRE

WHO cho biết nhà sản xuất Bharat Biotech đã cam kết ngừng sản xuất Covaxin dành cho xuất khẩu. Động thái này nhằm cho phép nhà sản xuất nâng cấp cơ sở vật chất và giải quyết những thiếu sót được phát hiện trong cuộc thanh tra vừa qua của WHO. WHO cũng nói rằng việc Bharat Biotech ngừng sản xuất để xuất khẩu sẽ khiến nguồn cung Covaxin bị gián đoạn. 

Trong thông báo WHO cho biết vaccine Covaxin có hiệu quả và không có lo ngại về an toàn. WHO đã yêu cầu các nước đã nhận vaccine Covaxin thực hiện các hành động thích hợp, nhưng không nêu rõ các hành động thích hợp sẽ là gì, theo Reuters.

Reuters cho biết đã liên hệ với Bharat Biotech nhưng chưa được phản hồi.

Ngày 1-4, Bharat Biotech cho biết công ty đang giảm tốc độ sản xuất Covaxin do nhu cầu giảm cùng với việc đà lây giảm cũng như phạm vi tiêm chủng đã rộng rãi hơn trong nước.