Bệnh viện dã chiến Việt Nam ghi dấu tại Nam Sudan
(PL)- Khắc phục khó khăn do môi trường sống, điều kiện làm việc khác biệt và khắc nghiệt, bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 gây ấn tượng mạnh trong nỗ lực thực hiện nhiệm vụ.

Đại úy Nguyễn Thị Thu Ngân, bác sĩ điều trị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1), cho chúng tôi xem những hình ảnh trên điện thoại về khu vườn xanh mướt, xum xuê nào mướp, bí, đu đủ, thậm chí vườn hoa hướng dương rực rỡ.

Biến sỏi đá thành hoa thơm, trái ngọt

Khu vườn tưởng chỉ có ở Việt Nam này là thành quả của anh chị em BVDC 2.1 cùng vun trồng từ khi mới đặt chân đến phái bộ Nam Sudan xa xôi vạn dặm để làm nhiệm vụ.

Nhớ những ngày đầu tiên đặt chân đến Bentiu, chị Ngân chia sẻ món ăn xa xỉ đối với đoàn không phải là sơn hào hải vị mà là rau xanh. Gần như một tháng đầu, đoàn chỉ ăn thức ăn trong đó có rau là bắp cải đông lạnh do Liên Hiệp Quốc cung cấp. Những bữa rau xanh bổ sung thực đơn đầu tiên là giá đỗ do cán bộ bệnh viện tự trồng. Khoảng một tháng sau thì những cây mướp, mồng tơi bắt đầu cho rau trái từ những giọt nước giếng khoan chắt chiu.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ghi dấu tại Nam Sudan - ảnh 1
Đại úy Thu Ngân (trái) và đồng nghiệp bên cây đu đủ xum xuê. Ảnh: CN

Trong khu vườn này, chị Ngân tâm đắc nhất là cây đu đủ do chính tay chị trồng. Từ hạt mầm đầu tiên, cây đu đủ đã cho hàng trăm trái ngọt bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc BVDC 2.1, cho biết kết quả tăng gia sản xuất của đơn vị trong một năm qua là sáu tấn rau xanh.

Những ngày đầu tiếp quản, khu vực BVDC 2.1 đóng là vùng đất tương đối hoang sơ, xung quanh sỏi đá khô cằn, chủ yếu là cây cỏ dại. Song song với việc triển khai nhiệm vụ đảm bảo chuyên môn, các cán bộ, nhân viên BV liền bắt tay vào việc cải tạo cảnh quan môi trường.

Nghiên cứu những hạt giống cây trồng như mồng tơi, mướp, bí có thể chịu được thời tiết nắng nóng như Bentiu, các cán bộ, nhân viên BV lần lượt cần mẫn gieo trồng, vun xới. Vượt quá mong đợi, chỉ trong vòng ba tháng sau, từ màu vàng đá sỏi, khu vực đóng quân của BVDC thay thế bằng một màu xanh mướt mắt.

“Nhiệt độ bình thường ngoài trời ở Bentiu thường từ 40 độ trở lên, có khi lên đến 50 độ C. Từ khi trồng được hệ thống giàn mướp tạo ra bóng mát phủ xanh, nhiệt độ khu vực đóng quân đã giảm rất nhiều. Điều này cũng giúp đảm bảo sức khỏe cho cán bộ của BV, tập trung vào công tác chuyên môn, đối ngoại” - anh Thành chia sẻ.

Vườn rau xanh của BVDC 2.1 cũng thu hút sự tò mò của những đơn vị bạn đóng quân cùng phái bộ. Những buổi giao lưu giữa các đơn vị, món ăn tự trồng như mướp, bí của Việt Nam lại trở thành món ăn gây tò mò, hợp khẩu vị của bạn bè quốc tế. Mô hình tăng gia sản xuất của BV trở thành mô hình được các đơn vị bạn tham quan, học hỏi thường xuyên. Đặc biệt, chỉ huy đại đội công binh Anh trước khi hoàn thành nhiệm vụ về nước còn xin một quả mướp khô do BVDC 2.1 trồng để đem về gieo trồng ở vườn nhà.

Đạt kỷ lục khám và điều trị bệnh

Ngoài thời gian khám bệnh tại BVDC 2.1, Đại úy Nguyễn Thị Thu Ngân cũng thường xuyên đi khám bên ngoài căn cứ sau giờ làm việc.

Chị Ngân chia sẻ dù đã được tập huấn kỹ năng bắn súng nhưng lần đầu tiên đi đến nhà của thống đốc bang Bentiu để khám bệnh cho ông, chị vẫn cảm thấy rất sợ vì thấy nhiều súng đạn chất bên ngoài. Tuy nhiên, sự thân thiện, niềm nở tiếp xúc của thống đốc đã phá tan đi sự e ngại ban đầu của chị.

Vị thống đốc và chị còn có “duyên” khi chính chị cũng là người tiếp nhận vợ của ông không may bị sốt rét kèm thương hàn khi mang thai tuần thứ 35, nguy cơ dọa sảy thai rất cao. Nhờ sự thăm khám và cho thuốc kịp thời, vợ của thống đốc đã được chuyển viện lên tuyến trên và hạ sinh an toàn.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ghi dấu tại Nam Sudan - ảnh 2
Đoàn cán bộ, nhân viên BVDC 2.1 hoàn thành nhiệm vụ trở về nước. Ảnh: HOÀNG LAN

Sau hơn 12 tháng chính thức tiếp quản BVDC cấp 2 của Vương quốc Anh, BVDC 2.1 đã thu dung và điều trị cho tổng số 2.022 lượt bệnh nhân, trong đó phẫu thuật 62 ca gồm 21 ca trung, đại phẫu và 41 ca tiểu phẫu, vận chuyển thành công bằng đường không lên BV tuyến trên bảy trường hợp. Hằng tháng BVDC 2.1 đều đánh giá mức độ hài lòng của bệnh nhân qua phiếu tín nhiệm, kết quả mức độ hài lòng đạt tỉ lệ cao, trung bình 94%-100% hằng tháng.

Được đánh giá là BV dã chiến chuyên nghiệp nhất

Trong buổi trao huy chương vì sự nghiệp GGHB LHQ, ngài tư lệnh đã phát biểu “mặc dù BVDC cấp 2 của Việt Nam lần đầu tiên triển khai thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động LHQ nhưng đây là BVDC cấp 2 chuyên nghiệp nhất tại phái bộ cho tới nay

Trung tá BÙI ĐỨC THÀNH tự hào chia sẻ

Ngày 5-12, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ tuyên dương BVDC 2.1 hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại phái bộ Nam Sudan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Tại buổi lễ, Bộ Quốc phòng đã công bố quyết định và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân. 

HOÀNG LAN