CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG:

Xây dựng Luật Biểu tình để đảm bảo quyền dân chủ

Về vấn đề xây dựng Luật Biểu tình, cử tri hai quận đều có hai luồng ý kiến khác nhau. Một phía đồng tình với quan điểm của ĐBQH Hoàng Hữu Phước là chưa nên xây dựng luật này vì có nhiều vấn đề nhạy cảm, dễ bị lợi dụng. Một phía cho rằng phải có Luật Biểu tình để cụ thể hóa quy định về quyền biểu tình của công dân trong Hiến pháp. “Có ý kiến lo ngại khi có luật sẽ dễ bị lợi dụng, tôi cho rằng việc có bị lợi dụng hay không là do cách xây dựng các quy định pháp luật của nhà làm luật. Nếu chúng ta cân nhắc kỹ các vấn đề khi ban hành luật thì sẽ dễ dàng quản lý việc biểu tình” - cử tri Võ Văn Thôn (quận 3) nêu quan điểm.

Về vấn đề này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng việc còn nhiều ý kiến khác nhau cũng là bình thường. Tuy nhiên, chúng ta phải quay về với quy định của Hiến pháp và phải cụ thể hóa quy định này. Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn cử tri có thêm nhiều ý kiến góp ý khi có dự thảo Luật Biểu tình, làm sao vừa đảm bảo quyền tự do dân chủ của công dân nhưng vẫn đảm bảo luật không thể bị lợi dụng.

Xây dựng Luật Biểu tình để đảm bảo quyền dân chủ ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ cử tri quận 4 (TP.HCM) sau buổi tiếp xúc chiều 29-11. Ảnh: VD

Tại buổi tiếp xúc, trả lời thắc mắc của cử tri quận 4 về tình trạng quy hoạch đường Nguyễn Tất Thành quá lâu (trên 20 năm) gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Minh Trí cho biết sắp tới TP sẽ yêu cầu hai Sở GTVT và Quy hoạch và Kiến trúc rà lại lộ giới một loạt tuyến đường đã có quy hoạch để quyết định giữ hay điều chỉnh cho phù hợp. “Quy hoạch đường Nguyễn Tất Thành sẽ là đường huyết mạch, xuyên tâm TP nên không thể chấp nhận lộ giới quá nhỏ. Giữa lợi ích chung và riêng, mong bà con chia sẻ với TP bởi hiện nay TP đang phải chịu một áp lực rất lớn về tỉ lệ diện tích đường dành cho giao thông, mới chỉ bằng 1/4 so với quy định” - ông Trí nói.

Di dời nhưng lại muốn giữ đất xây cao ốc

Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cùng tổ ĐBQH đã tiếp xúc cử tri quận 5. Chia sẻ với cử tri về vấn đề ùn tắc giao thông, ông Lê Thanh Hải khẳng định mục tiêu phải di dời bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất ra khỏi trung tâm TP nhằm giảm mật độ dân cư, tăng diện tích cây xanh, đường giao thông. Tuy nhiên, cái khó là đơn vị di dời lại muốn giữ khu đất còn lại để đầu tư xây cao ốc thương mại, chung cư cao tầng, từ đó càng nén mật độ dân cư tập trung. “Mục tiêu của TP và đơn vị di dời chưa gặp nhau nên phải triển khai từng bước. TP cũng đã quy hoạch dành hàng trăm hecta quỹ đất vùng cửa ngõ để quy hoạch bệnh viện, trường học…” - ông Hải cho hay.

BÌNH MINH

N.NAM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.