Xây dựng tượng đài Bác Hồ: Hơn 3.400 góp ý

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết tại lễ trao giải cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài Bác Hồ tại TP.HCM vừa diễn ra. Cũng theo ông Thuận, ngoài ý kiến đóng góp kỹ lưỡng của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, có hơn 3.400 ý kiến của các tầng lớp nhân dân TP gửi về ban tổ chức, đóng góp để xây dựng tượng đài Bác.

Xây dựng tượng đài Bác Hồ: Hơn 3.400 góp ý ảnh 1

Theo ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, cuộc thi thiết kế công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu từ tháng 5-2013. Ban tổ chức đã chọn ba tác phẩm xuất sắc nhất để vào vòng hai. Các tác giả của ba tác phẩm này đã được TP tổ chức tham quan thực tế tại nơi đã để lại nhiều dấu ấn của Bác là nhà sàn, lăng Chủ tịch và rừng K9 - khu rừng bảo vệ cảnh quan đặc biệt Di tích lịch sử về Bác Hồ (tại Ba Vì, Hà Nội). Chuyến đi thực tế này sẽ giúp các nhà điêu khắc sáng tác tượng đài của vị lãnh tụ mang tầm vóc của một danh nhân văn hóa thế giới mà vẫn giản dị, gần gũi với nhân dân. Kết quả tác phẩm của nhà điêu khắc Lâm Quang Nới (TP.HCM) đã đạt giải nhất. Mẫu thiết kế này sẽ tiếp tục được Ban Thường vụ Thành ủy góp ý, chỉnh sửa.

Công trình tượng đài Bác Hồ sẽ cao 7,2 m (gồm cả khối đế), được đúc bằng đồng, nặng khoảng 5 tấn. Dự kiến đến tháng 9-2014 sẽ đúc xong và hoàn thành toàn bộ công trình vào tháng 3-2015. Tượng đài Bác với thiếu nhi trước UBND TP hiện nay (ảnh) sẽ được thỉnh về Nhà thiếu nhi TP.

VIỆT HOA