Xe hybrid có được ưu đãi lệ phí trước bạ 0% như xe điện?

(PLO)- Xe hybrid không phải là dòng xe chạy điện hoàn toàn bằng pin thì có được áp dụng lệ phí trước bạ 0% theo quy định của Nghị định 10/2022 hay không?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, một số dòng xe lai (xe hybrid) đang được nhiều người dân quan tâm hơn các dòng xe điện. Tuy nhiên, liên quan đến việc nộp lệ phí trước bạ đối với dòng xe này đang khiến người dân băn khoăn. Vì đây không phải là dòng xe chạy điện hoàn toàn bằng pin thì có được áp dụng lệ phí trước bạ 0% theo quy định của Nghị định 10/2022 hay không.

Vậy quy định về thu lệ phí trước bạ đối với các dòng xe hybrid hiện nay sẽ được áp dụng như thế nào?

Mẫu xe Nissan Kicks mới được ra mắt tại Việt Nam và được nhiều người quan tâm.

Mẫu xe Nissan Kicks mới được ra mắt tại Việt Nam và được nhiều người quan tâm.

Trao đổi với PLO, Luật Sư Võ Đan Mạch, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Xe hybrid, thường được gọi là xe lai hay xe lai điện, xét về cấu tạo, nếu xe chạy động cơ xăng thông thường sẽ kết nối động cơ với cơ cấu truyền động làm quay bánh xe, thì với động cơ hybrid, ở giữa cơ cấu này có thêm một môtơ điện cùng chia sẻ nhiệm vụ với động cơ xăng. Tức là xe hybrid không phải là xe thuần điện”.

Theo luật sư, căn cứ khoản 5 Điều 8 Nghị định số 10/2022, chỉ có ô tô điện chạy pin là được hưởng ưu đãi về mức thu lệ phí trước bạ như sau:

- Trong vòng 3 năm kể từ ngày 1-3-2022 đến 28-2-2025, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin là 0%.

- Trong vòng 2 năm kế tiếp (từ ngày 1-3-2025 đến 28-2-2027), mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin từ 9 chỗ ngồi trở xuống bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ của xe xăng có cùng số chỗ ngồi.

“Từ định nghĩa trên có thể nhận thấy xe hybrid không phải là dòng ô tô điện chạy pin, nên không được hưởng ưu đãi nêu trên”- luật sư nhận định.

Cũng theo luật sư Mạch, mặt khác, nghị định cũng không có quy định riêng về việc ưu đãi mức thu lệ phí trước bạ đối với dòng xe hybrid. Điều này có nghĩa xe hybrid vẫn bị áp lệ phí trước bạ như ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống: nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%.

“Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung tại điểm này (Căn cứ điểm c khoản 5 Điều 8 Nghị định số 10/2022)”- vị luật sư phân tích thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm