Xem xét bổ sung suất tái định cư cho người dân bị thu hồi đất

Mới đây, đại diện Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng thông tin về việc một số hộ dân bị thu hồi đất làm khu tái định cư (TĐC) tại xã Hoa Động có đơn khiếu nại. Nội dung đơn yêu cầu được cấp đất TĐC.

Trước đó, tháng 9-2020, huyện Thủy Nguyên ra thông báo thu hồi đất của các hộ dân tại xã Hoa Động để xây dựng khu TĐC phục vụ dự án đầu tư cải tạo đường 359 giai đoạn 2. Diện tích thu hồi là 22 ha, gồm đất nông nghiệp và đất ở của 38 hộ.

Gia đình ông Thắng có bốn mảnh đất có sổ bị thu hồi nhưng mới chỉ được duyệt một lô tái định cư. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Theo phản ánh của người dân, một số hộ gia đình đã chia đất cho con cháu, họ đã được cấp sổ hồng riêng nhưng sau đó mảnh đất rơi vào chỉ giới thu hồi làm khu TĐC.

Đến giữa tháng 5-2021, huyện ban hành thông báo kết quả xét duyệt giao đất ở TĐC, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân có đất ở bị thu hồi tại thôn Đường Đá.

Tháng 6, huyện tiếp tục ban hành quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường cho người dân. Tuy nhiên, trong 38 hộ bị ảnh hưởng chỉ có 13 hộ được xét duyệt TĐC, một số khác bị rớt lại.

Đơn cử như trường hợp gia đình ông Nguyễn Tất Thắng, theo lời ông: “Diện tích bốn thửa đất của bốn cha con tôi bị thu hồi toàn bộ nhưng chỉ có tôi được xét một lô TĐC, các con tôi không có. Tôi nhiều lần đến xã kiến nghị nhưng không có kết quả. Chúng tôi chưa đồng ý bàn giao đất vì quyền lợi chưa được đảm bảo”.

Một trường hợp khác như hộ ông Nguyễn Trung Việt có lô đất 57 m2 bị thu hồi một phần, diện tích còn lại không đủ điều kiện để ở nhưng ông cũng không được cấp đất TĐC.

Các hộ dân này đã làm đơn khiếu nại, yêu cầu được cấp suất TĐC theo đúng quy định của pháp luật. Ông Việt cho biết lý do địa phương không xét giao đất TĐC vì cho rằng họ không có hộ khẩu tại địa phương, trên đất không có công trình nhà ở.

“Theo quy định tại Điều 79 Luật Đất đai 2013, Điều 6 Nghị định 47/2014 quy định về bồi thường, hỗ trợ, TĐC, chúng tôi vẫn đủ điều kiện, không cần phải có nhà trên đất hay có hộ khẩu tại địa phương” - ông Việt nói.

Lý giải về các trường hợp này, ông Trần Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Hoa Động, cho biết ngày 28-4, xã đã họp xét giao đất TĐC, giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ có đất bị thu hồi. Các trường hợp như ông Việt, các con của ông Thắng… đã được xã xét duyệt, báo cáo để huyện xem xét.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Hồng Tuyên, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên, đến thời điểm này huyện đã xét TĐC cho 13 hộ, trong đó tám hộ được giao đất TĐC, năm hộ được giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Phòng TN&MT đang xem xét để đề nghị hội đồng bồi thường huyện xét duyệt thêm cho chín hộ dân khác. “Lý do chưa đưa ra hội đồng xét duyệt vì các trường hợp này có người có hộ khẩu tại địa phương, có người lại không có nhưng cốt lõi là do không có công trình nhà ở trên đất nên chúng tôi cần phải xác minh thêm” - ông Tuyên lý giải.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

(PLO)- Ngày 30-11 tại Bangkok, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Malaysia – Gamuda Land đã ký “Thỏa thuận quản lý khách sạn” với Dusit Hotels & Resort, một thương hiệu của Dusit International hàng đầu Thái Lan để quản lý ASAI Gamuda Cove – khách sạn đầu tiên được phát triển bởi Gamuda Land và cũng là khách sạn đầu tiên của Dusit ở Malaysia. Dự án này đánh dấu khởi điểm của Gamuda Land trong một lĩnh vực mới.