Xí muội Trung Quốc ‘núp bóng’ nhãn mác Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), cho biết như trên tại hội thảo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và công tác bảo vệ người tiêu dùng do hội này tổ chức ngày 18-6.

Ông Hùng cho biết thêm cơ quan chức năng còn phát hiện hàng chục tấn thực phẩm chức năng giả, hàng chục tấn thịt bò Úc, Canada… hết hạn sử dụng gần hai năm.

Chi cục phó Chi cục VSATTP TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay chi cục liên tục phát hiện nhiều vụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa các chất phụ gia vượt ngưỡng quy định nhập khẩu trái phép. Chẳng hạn, xí muội bày bán trên thị trường không có nguồn gốc và mất an toàn. Lấy 18 mẫu xí muội để kiểm tra thì có 11 mẫu không đạt chỉ tiêu; phát hiện một cơ sở đóng gói xí muội với nhãn mác Việt Nam nhưng thực chất là xí muội nhập khẩu tiểu ngạch từ Trung Quốc.

Cũng tại hội thảo, có ý kiến nêu thực trạng: Một số sản phẩm tiêu dùng đưa về nông thôn chất lượng kém hơn ở TP, dù đó là sản phẩm cùng nhà máy, đơn vị sản xuất.

TÚ UYÊN

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

(PLO)- Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.