Y án tù chung thân cho 2 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ

Theo ABC News, hai bị cáo Nuon Chea, 90 tuổi và Khieu Samphan, 85 tuổi là hai nhà lãnh đạo hàng đầu của chế độ Khmer Đỏ đã bị bắt giam hồi năm 2014 với tội danh chống lại loài người khi tàn sát hai triệu người Campuchia trong thời gian 1975-1979.

Tòa án Tối cao Campuchia cho biết năm 2014 tòa án do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ xét xử vụ án chế độ Khmer Đỏ (tòa án xử Khmer Đỏ) đã chỉ ra hành động phạm tội nghiêm trọng của hai bị cáo trên.

Hai người đàn ông này lúc đó bị kết án tù chung thân về tội ác chống lại nhân loại. Năm 2007, Khieu và Nuon bị tạm giam và chính thức chấp hành án vào năm 2014.

lãnh đạo Khmer Đỏ

Nuon Chea, 90 tuổi (trái) và Khieu Samphan, 85 tuổi. Ảnh: REUTERS

Các luật sư của Khieu và Nuon đã đệ đơn kháng cáo. Họ cáo buộc bồi thẩm đoàn của tòa án xử Khmer Đỏ (thành lập năm 2006) có định kiến, gây nên những lỗi về pháp lý và thực tế khi tuyên án. Họ cũng nói chính phủ đối xử không công bằng với thân chủ mình khi không cho tòa án xử Khmer Đỏ xét xử những bị cáo khác liên quan tới chế độ này.

Tuy nhiên, Thẩm phán Kong Srim, người đứng đầu Tòa án Tối cao Campuchia, cho rằng án tù chung thân dành cho hai bị cáo trên là hoàn toàn thích đáng bởi tội ác mà họ gây ra là “khủng khiếp”.

Ngoài phiên tòa nói trên, hai bị cáo Khieu và Nuon còn phải đối mặt phiên tòa thứ hai về các tội danh diệt chủng đối với cộng đồng dân tộc thiểu số và người nước ngoài, thi hành chính sách cưỡng hiếp và cưỡng hôn.

Tuy nhiên, chỉ sợ hai bị cáo sẽ không sống được cho tới khi phiên tòa kết thúc. Hai đồng phạm của họ, lãnh đạo cấp cao ở vị trí số ba Ieng Sary cùng vợ Ieng Thirith đã chết trong giai đoạn đầu của phiên xét xử.

Nhiều nhà lãnh đạo chủ chốt của chế độ Khmer Đỏ, trong đó có Pol Pot, cũng đã chết trước khi bị xử án. Người này chết vào năm 1998.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm