Phường Tam Bình xin lỗi 2 cô gái uống cà phê bị bắt
NGUYỄN TÂN
00:00
/
Có lỗi xảy ra!.
Error code: 4
Chiều 29-9, ông Võ Văn Tiến Bí thư đảng ủy phường Tam Bình tổ chức buổi họp báo thông tin về việc chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và Lê Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) đi uống cà phê và bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội.
Cán bộ liên quan phải viết kiểm điểm
Ông Tiến thay mặt UBND phường Tam Bình xin lỗi hai cô gái và gia đình họ. “Là người đứng đầu địa phương, tôi xin thay mặt xin lỗi hai cô và gia đình. Chúng ta có sai sót trong sự việc, trên tinh thần cầu thị, xin được xin lỗi, sửa sai và mong mọi người lượng thứ” – ông Tiến nói.
UBND phường tổ chức buổi họp báo xin lỗi 2 cô gái đi uống cà phê không mang giấy tờ bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội. Ảnh H. Tâm.
Theo ông Tiến, vào sáng cùng ngày, UBND phường Tam Bình đã chủ động mời bà Lê Thị Mỹ Nghĩa - mẹ của Nhung (54 tuổi, quê Tiền Giang; tạm trú phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) cùng Kiều đến UBND phường để xin lỗi. Tiếp nhận thiện ý từ chính quyền, gia đình đã chấp thuận việc này.
Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBDN phường, Trưởng Công an phường cũng có mặt và bảy tỏ tiếc nuối về sự việc.
Trung tá Huỳnh Văn Dư, Trưởng Công an Phường cho rằng hôm đó ông không trực chỉ huy tuy nhiên đã nắm bắt đầy đủ sự việc.
“Việc kiểm tra sau khi có phản ánh quá cà phê có dấu hiệu núp bóng hoạt động tệ nạn xã hội là đúng. Tuy nhiên, các cán bộ trực tiếp xử lý vụ việc còn nóng vội, vội vàng trong việc tham mưu xử lý; họ chưa làm hết trách nhiệm chưa đủ nhận thức, non kém về nghiệp vụ dẫn đến việc đưa 2 em vào trung tâm bảo trợ xã hội là sai” – ông Dư thẳng thắn.
Theo lãnh đạo phường Tam Bình sáng cùng ngày, UBND quận Thủ Đức đã tổ chức buổi họp về sự vụ này. “Tuần tới, những cán bộ có liên quan phải viết kiểm điểm, giải trình để xử lý. Tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hướng xử lý đúng theo luật cán bộ, công chức cũng như theo ngành, kể cả về mặt Đảng…” – ông Tiến thông tin.
Còn chủ tịch UBND phường cũng cho rằng mình quá tin vào báo cáo đề xuất của phía công an nên đã ký quyết định. Ông cho rằng bản thân mình cũng có trách nhiệm.
Sai do nóng vội
Theo Trung tá Huỳnh Văn Dư, những cán bộ trực tiếp xử lý vụ việc chưa nghiên cứu kỹ văn bản số 29 (Quyết định 29, ngày 19-7-2017) của UBND TP.HCM về việc quản lý người xin ăn không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP) dẫn đến hiểu sai từ ngữ, xác định sai đối tượng.
Ông Dư cho biết cấp dưới đã vội vàng, hiểu sai văn bản dẫn đến đưa hai cô gái vào trung tâm bảo trợ xã hội là không đúng. Ảnh H. Tâm.
“Bên cạnh đó, hai cô gái không trình báo được địa chỉ tạm trú, địa chỉ thường trú chỉ nói được ở tỉnh Tiền Giang và Đồng Nai nên khó khăn trong việc xác minh. Nếu hai cô gái chỉ cần cung cấp được địa chỉ, quê quán thì không xảy ra vụ việc”- Trưởng công an phường tiếc nuối.
Nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc chính quyền đưa 2 cô gái đi vào trung tâm là quá nhanh trong khoảng 1 giờ đồng hồ, trong khi đó một số cơ quan truyền thông đăng tải về việc hai cô có gọi về gia đình, Trưởng công an phường cho rằng việc hai cô gái điện về là sau khi được đưa đi.
Riêng về việc gia đình sau khi đã có giấy tờ nhưng không liên hệ với UBND phường Tam Bình mà liên hệ với trung tâm bảo trợ xã hội. "Nếu liên hệ với UBND phường, Công an phường sẽ có trách nhiệm xác minh và đưa hai cô gái ra sớm chứ không phải để lâu như vậy” – ông Dư cho biết thêm.
Hiện tại, chủ quán cà phê MU, nơi hai cô gái bị kiểm tra, vẫn chưa làm việc với UBND phường Tam Bình.
Trước đó, như Pháp luật TP.HCMđưa tin, vào chiều 18-9, đoàn liên ngành UBND phường Tam Bình kiểm tra hành chính quán cà phê MU (phường Tam Bình, quận Thủ Đức). Khi kiểm tra giấy tờ của hai cô gái Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và Lê Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) thì hai người này không xuất trình được nên đưa về trụ sở để làm rõ.
Sau đó khoảng 1 giờ, hai cô gái được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội ở quận Bình Thạnh, TP.HCM với lý do không xuất trình được giấy tờ cũng như các thông tin về nơi tạm trú, thường trú. 9 ngày sau, khi báo chí vào cuộc phản ánh, cả hai đã được thả.
(PLO)- “Xe con bị gì vậy? Hết xăng, đây chú Long cho xăng con. Thủng lốp phải không? Chú Long vá cho, chú Long thay ruột không có lấy tiền...”. Ông Đỗ Thành Long (55 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) hay còn gọi là 'Chú Long quận 9' đã giúp đỡ cả ngàn trường hợp như thế hoàn toàn miễn phí.
(PLO)- Tư duy mới trong lần sáp nhập tỉnh, xã lần này được mở ra theo hướng nghiên cứu kỹ quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch địa phương… bên cạnh các tiêu chí về dân số, diện tích.
(PLO)- Để các đô thị của Việt Nam phát triển, không nhất thiết “TP”, “thị xã”, “thị trấn” phải có mặt trong Hiến pháp mà nên chăng chỉ cần quy định chung, còn cụ thể sẽ được quyết định bằng luật của Quốc hội hoặc nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLO)- Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị có tờ trình về việc điều động Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông đến làm việc tại Văn phòng sở.
(PLO)- Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, việc đăng cai tổ chức APEC 2027 vừa là vinh dự to lớn, là nhiệm vụ nặng nề và cũng là cơ hội có một không hai để TP Phú Quốc trở thành tâm điểm của thế giới.
(PLO)- Để thu hút cũng như giữ chân người tài lại ở lại khu vực công, ĐB Trương Trọng Nghĩa đề xuất TP.HCM có cơ chế trọng dụng, tạo điều kiện để họ phát huy năng lực.
(PLO)- Ban Bí thư quyết định khai trừ Đảng hai cán bộ vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn ngân sách.
(PLO)- Tổng Bí thư đề nghị Tập đoàn Pacifico Energy mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các dự án chuyển đổi năng lượng mới, tăng tốc triển khai những dự án đang trong quá trình thực hiện...
(PLO)- Từ giữa tháng 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp liên tục để điều chỉnh địa giới hành chính cấp xã, dự kiến sắp xếp khoảng 60-70% cấp xã còn lại.
(PLO)- Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh việc xây dựng, ban hành Luật Tình trạng khẩn cấp là cần thiết.
(PLO)- Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bằng các chính sách về visa, giấy phép lao động… đặc biệt là nghiên cứu xây dựng Cổng đầu tư quốc gia.
(PLO)- Cả hai nước và Ban Thư ký ASEAN đều rất coi trọng chuyến thăm, dành cho Tổng Bí thư, Phu nhân và Đoàn sự đón tiếp trọng thị theo nghi thức cao nhất với chương trình làm việc phong phú, thiết thực.
(PLO)- Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết tên gọi của xã, lộ trình thế nào thì ngày mai (14-3) Bộ Chính trị sẽ quyết và dự kiến trước tháng 7 phải hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.
(PLO)- Hơn 9.000 đại biểu tham dự Hội nghị quán triệt các văn bản mới, trong đó lần đầu tiên, Bí thư xã, phường, thị trấn trực tiếp tham dự hội nghị của Tỉnh ủy Lâm Đồng.