1 người Hàn Quốc vượt biên qua Triều Tiên trong ngày đầu năm mới

Quân đội Hàn Quốc hôm 2-1 cho biết một người đã vượt biên từ nước này sang Triều Tiên trong ngày đầu của năm mới 2022, hãng tin Reuters cho hay.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết quân đội nước này đã tiến hành chiến dịch truy tìm sau khi phát hiện một người dân gần Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền bán đảo Triều Tiên vào khoảng 9 giờ 20 phút tối 1-1, giờ địa phương (tức 7 giờ 20 phút tối cùng ngày, giờ Việt Nam).

“Chúng tôi xác nhận người này đã vượt qua đường phân giới quân sự vào khoảng 10 giờ 40 phút tối (tức 8 giờ 40 phút tối, giờ Việt Nam) và đào tẩu về phía Bắc (tức Triều Tiên)” - thông cáo của JCS có đoạn. 

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra dọc Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP

Phía Hàn Quốc không thể xác nhận liệu người này có bị lực lượng quân sự Triều Tiên phát hiện, hay có gặp bất kỳ vấn đề nào khác sau khi tới Triều Tiên. Seoul cho biết họ đã gửi thông báo cho phía Bình Nhưỡng qua đường dây nóng quân sự giữa hai miền và yêu cầu bảo hộ công dân.

Vượt biên từ Hàn Quốc vào Triều Tiên là chuyện hiếm khi xảy ra, đặc biệt khi xét tới sự nhạy cảm về chính trị, quân sự của khu vực ranh giới này, cũng như của cả bán đảo Triều Tiên. Khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, Bình Nhưỡng đã siết chặt việc kiểm soát biên giới.

Vào tháng 10-2020, lực lượng quân sự Triều Tiên đã bắn chết một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc được cho là đi lạc vào vùng biển do Bình Nhưỡng kiểm soát. Triều Tiên nói rằng hành động này là do các quy định về phòng dịch COVID-19 của nước này, song vẫn đưa ra lời xin lỗi.

Còn vào tháng 8-2020, một người Triều Tiên từng trốn sang Hàn Quốc đã một lần nữa vượt biên để trở về phía Bắc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và phong tỏa một thị trấn biên giới, nơi phát hiện người vượt biên trên với lý do người này có triệu chứng nhiễm COVID-19.

Tới hiện tại, Triều Tiên vẫn chưa thông báo ca nhiễm COVID-19 nào trong nước. Trong khi đó, Hàn Quốc đã báo cáo hơn 639.000 ca nhiễm COVID-19, bao gồm gần 5.700 trường hợp đã tử vong. Biến thể Omicron đã lây tới Hàn Quốc và giới chức Seoul lo ngại biến thể siêu đột biến này sẽ sớm trở thành mầm bệnh COVID-19 chiếm đa số ở nước này. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm