Phía Mỹ ra tuyên bố quan trọng với Triều Tiên sau khi gặp với Hàn Quốc

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên là "rất đáng lo ngại và phản tác dụng" đối với nỗ lực giảm căng thẳng của các bên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấp nhận đàm phán.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc tại Seoul hôm 24-10, ông Kim nhấn mạnh Mỹ cam kết hướng đến "ngoại giao bền vững và thực chất" với Triều Tiên, theo hãng tin Reuters.

"Mục tiêu của chúng tôi vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đó là lý do tại sao những vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng đã tạo nên nhiều nỗi lo, cũng như đi ngược với mục tiêu đạt được tiến bộ hướng tới hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên” - ông Kim nói.

Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn bác bỏ các tuyên bố của Mỹ, cáo buộc Washington và Seoul hai mặt khi kêu gọi ngoại giao hòa bình trong khi gây căng thẳng bằng các hoạt động quân sự của chính họ.

Phía Mỹ ra tuyên bố quan trọng với Triều Tiên sau khi gặp với Hàn Quốc ảnh 1
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim và ông Noh Kyu-duk, Đại diện Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, tham dự một cuộc họp báo tại một khách sạn ở Seoul, ngày 24-10. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 21-10, Triều Tiên cho rằng Mỹ đã phản ứng thái quá trước vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của nước này, đồng thời đặt câu hỏi về sự chân thành trong lời đề nghị đàm phán của Washington và cảnh báo về các hậu quả có thể xảy ra.

Phản hồi lại, ông Kim khẳng định vụ phóng thử trên đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tạo nên mối đe dọa cho các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích này và các hoạt động gây bất ổn khác mà thay vào đó tham gia vào đối thoại" - Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên tuyên bố.

"Chúng tôi vẫn sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Chúng tôi cũng đã nói rõ rằng Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên” - ông Kim nói thêm.

Ông Kim cũng cho biết Washington đang thảo luận về các cách để đạt được tiến bộ với Triều Tiên, bao gồm đề xuất chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và các dự án viện trợ nhân đạo có thể có.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.