15-4: Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP.HCM vận hành

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM cho biết giai đoạn 1 của Trung tâm điều hành ĐTTM cơ bản đã hoàn thành (đạt khoảng 80%) và dự kiến sẽ chính thức vận hành vào ngày 15-4 tới.
Hơn 1.000 camera, nhận diện tội phạm, báo kẹt xe
Có mặt tại Trung tâm điều hành ĐTTM được đặt tại trụ sở UBND TP vào chiều 11-4, các cán bộ của Sở TT&TT cũng như nhân viên kỹ thuật đang kiểm tra, hoàn thiện những chức năng đặc biệt, những hạng mục cuối cùng của trung tâm này. Không khí khẩn trương, sôi nổi, đầy khí thế khi “đứa con cưng” đầu tiên, một trong 4 trụ cột của TP thông minh đã thành hình.
15-4: Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP.HCM vận hành ảnh 1

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT đang chỉ đạo cán bộ và nhân viên kỹ thuật hoàn thiện những hạng mục còn lại của Trung tâm điều hành ĐTTM, chiều 11-4. Ảnh: LÊ THOA

Trung tâm này đã tích hợp được dữ liệu hình ảnh từ camera giám sát giao thông của công an TP, camera của trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn và các hệ thống camera an ninh được phát triển thời gian qua trên các quận/huyện, khu vực để kết nối thành một hệ thống camera tập trung.
Tính tới thời điểm này có đến 1.100 camera được lắp đặt ở tầm cao, tầm trung và tầm thấp nhằm tăng chất lượng giám sát một cách tối đa. Trong đó phải kể đến 4 camera tầm cao được bố trí 4 hướng, có khả năng quan sát toàn TP.
Tại đây, màn hình chính hiển thị toàn bộ các bảng thông tin tổng hợp phục vụ công tác điều hành từ các hệ thống của cổng 1022 gồm qua tổng đài, qua mạng xã hội Facebook, dữ liệu hạ tầng đô thị như chiếu sáng, cây xanh, thoát nước, cấp nước, viễn thông,… dữ liệu về lưu lượng xe tham gia giao thông, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP. Kể cả những tâm tư, góp ý của người dân TP gửi về cũng được hiển thị.
Ở hạng mục đo đếm lưu lượng xe, thông qua phân tích tổng số xe máy, ô tô lưu thông, màn hình sẽ hiển thị mức độ xe lưu thông gồm bình thường (màu xanh), đông xe (màu vàng) và kẹt xe (màu đỏ).
“Vì vậy, từ hệ thống này, chúng ta có thể dễ dàng quan sát và quản lý. Nếu có sự cố kẹt xe, đứt cáp quang,… thì hệ thống sẽ phát hiện và báo về trung tâm điều hành ngay để các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết” – ông Cường nói.
15-4: Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP.HCM vận hành ảnh 2

Toàn bộ thông tin từ cổng 1022, camera giám sát,.... được thể hiện trên màn hình tại Trung tâm điều hành. Ảnh: LÊ THOA

Điều đặc biệt của Trung tâm điều hành ĐTTM là ngoài tính năng giám sát giao thông, thì hệ thống này còn được bổ sung tính năng nâng cao được phân tích bằng trí tuệ nhân tạo. Đó là nhận dạng khuôn mặt, phát hiện đám đông đang tụ tập thông qua hệ thống “mắt thần” rất độc đáo, “chuyên trị” các vấn đề an ninh trật tự.
Trong quá trình quan sát đội ngũ kỹ thuật thí điểm vấn đề này, chúng tôi thấy khi có sự kiện tụ tập đông người (tình huống giả định) hoặc tội phạm đã được lưu hình ảnh trước đó xuất hiện ở đường phố thì hệ thống lập tức hiện cảnh báo, ghi nhận hình ảnh, clip có liên quan. Qua đó có thể phát hiện sự kiện, đối tượng đang ở đâu, vào lúc mấy giờ.
Ông Cường giải thích thêm: “Căn bản Trung tâm điều hành ĐTTM là sự tích hợp những hệ thống dữ liệu mà TP đang có như tổng đài 1022, camera,… ở thời gian thực, đã hoạt động rời rạc trước đó. Sau đó nâng cấp các chức năng lên để phục vụ công tác điều hành”. 

Tạo app trên điện thoại cho lãnh đạo TP quản lý, chỉ đạo

Ông Lê Quốc Cường cho biết, Trung tâm điều hành ĐTTM còn được xây dựng dưới hình thức app (ứng dụng) trên điện thoại di động để lãnh đạo TP có thể trực tiếp xem, quản lý ở mọi lúc mọi nơi. Từ đó hỗ trợ lãnh đạo đưa ra quyết định, chỉ đạo điều hành.

Còn khu vực hiện đang lắp đặt máy móc của Trung tâm điều hành này sẽ tạm thời do Sở TT&TT quản lý.

15-4: Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP.HCM vận hành ảnh 3
Trung tâm điều hành đã tích hợp được dữ liệu hình ảnh từ camera giám sát giao thông của công an TP, của trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn và của các quận/huyện để kết nối thành một hệ thống camera tập trung. Ảnh: LÊ THOA

Ông Cường nhìn nhận, Trung tâm điều hành ĐTTM còn rất nhiều thứ phải hoàn thiện. Theo đó, thời gian tới, dữ liệu của các ngành khác như y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, kế hoạch đầu tư, giao thông,… và của các quận/huyện đều được đưa về Trung tâm điều hành. Thay vì cách các ngành, địa phương báo cáo theo kiểu truyền thống hiện nay thì thông qua công nghệ thông tin mà được tích hợp lên Trung tâm điều hành.

“Lãnh đạo TP không phải trông chờ báo cáo của sở/ngành, quận/huyện gửi lên để chỉ đạo điều hành nữa”- ông Cường khẳng định.

Đồng thời, ngay cả hệ thống tổng đài liên thông 113-114-115 cũng sẽ được kết nối với Trung tâm điều hành, nhằm ứng cứu những sự cố khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở TT&TT cũng cho biết thêm, ngoài Trung tâm điều hành thì ba trụ cột khác của ĐTTM cũng đang được tích cực xây dựng. Trong đó, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội có thể sẽ được vận hành vào đầu tháng 5-2019, và cũng được tích hợp vào Trung tâm điều hành.

Đề án xây dựng TP.HCM trở thành ĐTTM giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 với mong muốn hướng tới việc đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn cho người dân.

ĐTTM gồm bốn trung tâm: Trung tâm điều hành ĐTTM, Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, Trung tâm An toàn thông tin. Trong đó, Trung tâm điều hành của TP thông minh (giai đoạn 1) đã được đưa vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 1-2019.

Ngoài các tính năng cơ bản phục vụ giám sát giao thông, an ninh trật tự..., hệ thống này được bổ sung tính năng nâng cao như: nhận dạng khuôn mặt, hành vi, hành động, quản lý đám đông, truy tìm dấu vết phương tiện, đo đếm mật độ lưu thông, đếm số lượng phương tiện; phát hiện và nhận diện âm thanh, tiếng nổ; nhận diện khói, đám cháy thông qua hình ảnh…

Theo Sở TT&TT, với ĐTTM, các cơ sở dữ liệu được số hóa cũng sẽ phục vụ cho công tác cải cách hành chính, cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 trở lên. Thông qua đó, TP kỳ vọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khi không còn phải photo nhiều giấy tờ như: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, điền tay các mẫu và thực hiện nhiều thủ tục.

Với một mã số định danh trên thẻ công dân, người dân TP.HCM sẽ được sử dụng toàn bộ tiện ích của dịch vụ công trực tuyến cho các thủ tục hành chính. Từ mã số này, trung tâm dữ liệu dùng chung sẽ được xây dựng, làm nền tảng cho việc quản lý và điều hành của chính quyền thành phố.

Đồng thời, người dân có thể tham gia vào vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn, góp phần nhanh chóng cải thiện chất lượng phục vụ, dịch vụ đô thị, tạo sự đồng thuận cao giữa người dân và chính quyền, thông qua đó đảm bảo cho sự phát triển bền vững của ĐTTM. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (trái) và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên họp sáng 17-3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sửa Luật CCCD để hạn chế thủ tục hành chính

(PLO)- Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng các cơ quan tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật CCCD nhưng theo cơ quan thẩm tra, cần phải có giải pháp chặn nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân.