TP.HCM sắp vận hành 4 trung tâm trong đề án đô thị thông minh

Ngày 28-11, Sở TT&TT TP.HCM (Sở TT&TT) công bố kết quả triển khai bốn trung tâm thuộc đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2025.

Bốn trung tâm này gồm: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội; Trung tâm An toàn thông tin của TP.HCM.

Theo ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT, về triển khai xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở thì tháng 1-2019, kho dữ liệu dùng chung của thành phố - giai đoạn 1 đi vào hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành. Đến quý III-2019 sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng kho dữ liệu dùng chung - giai đoạn 2 (hoàn chỉnh).

Còn Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP, tháng 1-2019 sẽ vận hành (giai đoạn 1) tại UBND TP.HCM trên cơ sở tích hợp thông tin từ các hệ thống camera hiện có của Văn phòng UBND TP, các sở ngành, các trung tâm, hệ thống liên thông tổng đài khẩn cấp 113-114-115 và hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị 1022 vào Trung tâm điều hành chung của UBND TP.HCM.

Xây dựng đô thị thông minh tạo đà cho phát triển ở TP.HCM. Ảnh: L.TOÀN

Đến quý I-2019 sẽ tổ chức phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Về xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội, tháng 1-2019, công bố thành lập Phòng mô phỏng dự báo kinh tế xã hội của TP (giai đoạn 1) tại Viện Nghiên cứu phát triển TP, phục vụ cho việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 11.

Đến quý I-2019 sẽ tổ chức phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội.

Với Trung tâm An toàn thông tin, tháng 12-2018, UBND TP phê duyệt đề án thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP. Trên cơ sở đề án được phê duyệt, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn hoàn thành việc thành lập công ty trong quý I-2019.

Ông Cường cũng khẳng định cuối tháng 12-2018, TP sẽ tổ chức sơ kết việc triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ trong quản lý, quản trị đơn vị tại các sở ngành, quận/huyện, phường/xã, thị trấn.

Đến quý III-2019, TP sẽ phê duyệt khung kiến trúc đô thị thông minh, tổ chức triển khai trong toàn TP.

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TT, cho biết việc xây dựng đô thị thông minh là một quá trình liên tục và mang tính chất mở, đòi hỏi phải có sự chung tay của các nguồn lực xã hội. Do đó TP mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, hiến kế từ người dân và doanh nghiệp về các giải pháp thiết thực, hiệu quả để triển khai xây dựng thành công đô thị thông minh.

Theo ông Đức, đề án sẽ thường xuyên được cập nhật, bổ sung, hoàn chỉnh căn cứ vào tình hình thực tiễn của TP.HCM, ý kiến góp ý của người dân và doanh nghiệp, đồng thời phù hợp với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu thế phát triển đô thị thông minh trên thế giới.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Đoàn xe đưa các bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát về lại trại tạm giam

Đoàn xe đưa các bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát về lại trại tạm giam

(PLO)- Vào 17 giờ hôm nay (5-3), phiên tòa xử vụ án Trương Mỹ Lan và các đồng phạm đã kết thúc ngày đầu tiên. Gần 80 bị cáo được dẫn giải trở lại trại Trại tạm giam ở xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Nơi này cách trụ sở TAND TP.HCM khoảng hơn 40 km.