2 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất giữa mùa COVID-19

Navigos Search, nhà tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, đánh giá sản xuất và công nghệ thông tin (IT) là hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong quý I-2020. Cụ thể, ngành sản xuất có nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao tăng trưởng cao nhất, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn ngành IT cũng có mức tăng trưởng nhẹ ở mức 3%, 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia nhân sự của Navigos Search phân tích do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chuỗi cung ứng toàn cầu gặp gián đoạn, một số nhà máy sản xuất phải đóng cửa do thiếu nguyên vật liệu. Đa số nhà máy đều chịu ảnh hưởng phải dừng sản xuất hoặc dừng một phần do nhu cầu mua hàng giảm sút. Tuy nhiên, cũng đã có những nhà máy trở lại hoạt động bình thường sau khi tìm kiếm được nguồn cung nguyên liệu thay thế.

Riêng ngành dệt may chịu ảnh hưởng lớn và nhân sự khó khăn khi một số doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ phép, nghỉ không lương, nghỉ luân phiên và hưởng một phần lương tối thiểu vùng theo thỏa thuận cho những ngày nghỉ hoặc cắt dần các vị trí. Một số nhà máy vẫn có thể hoạt động vì chuyển sang sản xuất khẩu trang y tế, đồ bảo hộ y tế. Một số công ty hoạt động tốt do có nhiều đơn hàng, trong khi có công ty sản xuất cầm chừng để duy trì nhân sự.

2 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất giữa mùa COVID-19 ảnh 1
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành sản xuất vẫn tăng cao giữa thời dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu. Ảnh minh họa: P.ĐIỀN

Vẫn theo nhận định của Navigos Search, làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, tập trung các ngành điện/điện tử, cơ khí và gỗ nội thất, vẫn đang tiếp diễn từ năm 2019. Tuy nhiên, các quyết định tuyển dụng của các nhà đầu tư đang chậm lại vì chính sách hạn chế di chuyển giữa các quốc gia trước tình hình dịch bệnh bùng phát toàn cầu. 

Ngoài ra, một số dự án chậm triển khai do trưởng dự án hoặc vị trí quan trọng không thể sang Việt Nam sau thời gian về nước hoặc di chuyển ở các quốc gia khác. Một số dự án xây dựng nhà máy mới chậm tiến độ do phải đảm bảo khoảng cách với công nhân xây dựng.

"Với ngành sản xuất, nhiều vị trí tuyển dụng phải tạm hoãn. Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp chủ động ứng dụng công nghệ như phỏng vấn sơ bộ trực tuyến và sẽ đưa ra quyết định chính thức khi có thể gặp mặt trực tiếp với ứng viên" - nhà tuyển dụng này chia sẻ. 

Navigos Search nhận định các ứng viên trong ngành đang có động thái tìm hiểu những cơ hội việc làm mới. Dự đoán sau khi dịch được kiểm soát, từ nửa cuối năm 2020, nguồn cung nhân sự ngành sản xuất sẽ dồi dào, trong khi nhu cầu tuyển dụng sẽ ổn định trở lại để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất và phục hồi doanh nghiệp.

Nhận xét chung về thị trường việc làm do tác động của dịch COVID-19, nhà tuyển dụng Navigos Search cho rằng có hai xu hướng trong tuyển dụng cấp trung và cấp cao trong quý I-2020. Thứ nhất, một số doanh nghiệp chọn giải pháp tạm thời ngưng các hoạt động tuyển dụng. Thứ hai, một số doanh nghiệp xem đây là cơ hội tốt để tuyển dụng và chuẩn bị nguồn nhân lực để phục hồi kinh doanh sau dịch bệnh.

2 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất giữa mùa COVID-19 ảnh 2
Ngành IT xếp vị trí thứ 2 về nhu cầu tuyển dụng trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: P.ĐIỀN

Giám đốc điều hành Navigos Search, bà Nguyễn Phương Mai, cho biết sự tác động bất ngờ của đại dịch COVID-19 lên toàn cầu đã trở thành bài toán khó cho các doanh nghiệp để có thể duy trì đội ngũ nhân sự và hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, một khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu tuyển dụng sẽ bùng nổ vì các doanh nghiệp sẽ cần đến đội ngũ nhân lực để vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ đó, vị CEO này đưa ra lời khuyên các doanh nghiệp nên xúc tiến hoạt động tuyển dụng trong thời gian này vì nguồn cung lao động đang dồi dào hơn và ứng viên khi nhận việc sẽ có nhiều thời gian để hòa nhập với công ty và chuẩn bị cho kế hoạch phát triển sau khi dịch bệnh qua đi.

Nếu doanh nghiệp chọn cách tạm hoãn các hoạt động tuyển dụng, sẽ có thể phải đối mặt với cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài một khi nhu cầu bùng nổ trở lại. Hiện nay hầu như toàn bộ quá trình tuyển dụng từ tìm kiếm ứng viên cho đến phỏng vấn đều có thể thực hiện hiệu quả nhờ sự ứng dụng công nghệ.

Đồng thời doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp đăng tuyển trực tuyến hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp. "Bên cạnh duy trì và tạo động lực cho đội ngũ hiện tại, các công ty cũng cần xây dựng ngay kế hoạch tuyển dụng để đảm bảo nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp" - bà Mai chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng trở lại ấn tượng

Du lịch Đà Nẵng trở lại ấn tượng

(PLO)-  Lũy kế 7 tháng đầu năm, Đà Nẵng đã phục vụ gần 1,9 triệu lượt khách, tăng 83% so với cùng kỳ 2021, gần 70% cơ sở lưu trú du lịch hoạt động trở lại.