2 người ở TP.HCM cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn lên tới 25.000 tỉ

(PLO)- Công an triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn với trị giá lên tới 25.000 tỉ đồng, do hai người trú tại TP.HCM cầm đầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-11, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo, cung cấp thông tin một số chuyên án lớn mà đơn vị này triệt phá thành công.

Theo đó, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Phú Thọ mới đây khởi tố vụ án, khởi tố năm bị can để điều tra tội mua bán trái phép hóa đơn điện tử và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Nhóm này do Nguyễn Minh Tú (30 tuổi), Võ Tấn Lộc (25 tuổi, cùng trú tại TP Thủ Đức, TP.HCM) cầm đầu.

Cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra tang vật thu giữ trong vụ án. Ảnh: CAND
Cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra tang vật thu giữ trong vụ án. Ảnh: CAND

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can thông qua mạng Zalo để mua 228 công ty có người đại diện theo pháp luật đều sử dụng giấy tờ giả ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước (chủ yếu ở TP.HCM và Hà Nội).

Tiếp đó, nhóm này thiết lập mạng lưới trung gian khoảng 400 người để tìm kiếm các đơn vị có nhu cầu rồi bán hóa đơn GTGT điện tử.

Nhằm hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn đã bán, Tú và Lộc thành lập nhiều công ty tài chính, dùng sim rác đăng ký ứng dụng Intenet Banking để "bơm tiền" cho trung gian làm thủ tục thanh toán "quay vòng".

Đối với các hóa đơn cần hồ sơ chứng minh nguồn gốc, Tú thông qua mạng Internet mua 32 con dấu giả của các cơ quan có thẩm quyền để thiết lập các hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ghi trên các hóa đơn khống chuyển cho doanh nghiệp mua hóa đơn.

Bằng thủ đoạn trên, nhóm bị can đã mua bán trái phép hàng nghìn hóa đơn GTGT có giá trị lên tới 25.000 tỉ đồng, gây thiệt hại về thuế trên 2.500 tỉ đồng.

Số tiền thu lợi bất chính khoảng 1.200 tỉ đồng (tương đương 5% doanh số tiền hàng ghi trên hóa đơn khống đã bán). Trong đó, Tú và Lộc hưởng lợi khoảng 252 tỉ đồng, tương đương 1% doanh số tiền hàng ghi trên hóa đơn khống đã bán. Các đối tượng trung gian trong hệ thống (F1, F2, F3...) hưởng lợi khoảng 750 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ 228 con dấu của các doanh nghiệp bán hóa đơn và 32 con dấu giả các cơ quan chức năng, phong tỏa 2 tài khoản với số tiền trên 27 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm