2 tác giả nghiên cứu điều trị ung thư nhận Nobel y học 2018

Hai nhà khoa học James Allison và Tasuku Honjo đã đoạt giải Nobel y học năm 2018 cho những khám phá dẫn đến những đột phá trong liệu pháp ung thư, Reuters đưa tin.

Chân dung hai nhà khoa học James Allison và Tasuku Honjo. Ảnh: Reuters


"Allison và Honjo cho thấy các cách tiếp cận khác nhau để ức chế hệ thống miễn dịch có thể được sử dụng trong điều trị ung thư" - Hội Nobel tại Viện Karolinska của Thụy Điển cho biết trong thông báo công bố người đoạt giải giải thưởng Nobel có giá trị lên đến 9 triệu crown Thụy Điển (1 triệu USD) .

Ông Allison 70 tuổi, người Mỹ, là giám đốc hội đồng cố vấn khoa học của Viện Nghiên cứu ung thư (CRI). Ông có nhiều năm nghiên cứu tại Trung tâm ung thư MD Anderson thuộc ĐH Texas, đã nghiên cứu một loại protein hoạt động như một hệ thống miễn dịch có tiềm năng tấn công các khối u.

Nhà miễn dịch học Tasuku Honjo, 76 tuổi, người Nhật Bản, nổi tiếng với công trình về protein PD-1 trong liệu pháp điều trị ung thư. Ông Honjo là giáo sư tại ĐH Kyoto từ năm 1984, đã phát hiện riêng một protein thứ hai trên các tế bào miễn dịch và tiết lộ rằng nó hoạt động như một một cái "phanh" ức chế hệ miễn dịch nhưng với một cơ chế khác. Các liệu pháp dựa trên phát hiện này được chứng minh là rất hiệu quả trong việc điều trị ung thư.

Y học là giải thưởng Nobel đầu tiên được trao tặng mỗi năm. Các giải thưởng cho những thành tựu trong khoa học, văn học và hòa bình được tạo ra theo ý muốn của nhà khoa học và doanh nhân Alfred Nobel và đã được trao tặng từ năm 1901.

Giải thưởng văn học sẽ không được trao trong năm nay sau khi hội đồng giải thưởng này bị ảnh hưởng bởi một vụ bê bối tình dục.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm