3 cán bộ Agribank bị truy tố khung hình phạt tới 20 năm

VKSND TP Cần Thơ đã ra cáo trạng mới truy tố đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (công ty Tây Nam) và các đồng phạm về tội về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân khi mới bị công an bắt để điều tra.

Cụ thể, cáo trạng truy tố các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên là các cán bộ Agribank chi nhánh Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Nguyễn Bửu Tâm và Nguyễn Văn Đạt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo khoản 3 Điều 179 BLHS, có khung hình phạt từ 10 đến 20 năm.

Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến năm 2013, Nhân thành lập nhiều công ty, doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau. Nhân chỉ định các nhân viên của mình đứng tên các công ty, doanh nghiệp, chỉ đạo thống nhất mọi hoạt động nhằm mục đích vay vốn ngân hàng rồi sử dụng tiền vay trái mục đích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảy công ty gồm: Công ty TNHH MTV Đồng Bằng Xanh, vốn điều lệ 10 tỉ, người đại diện theo pháp luật là Trần Thị Diễm Kiều – chị họ của Nhân.

Công ty TNHH Tân Tiến, vốn điều lệ 60 tỉ, thành viên góp vốn ban đầu gồm Nhân (67%), Lê Thái Học (33%), Nguyễn Văn Thơ làm giám đốc. Sau đó đổi thành viên góp vốn gồm Phạm Tường Thi (33%), Nguyễn Bửu Tâm (67%), Thi làm giám đốc. Năm 2014 đổi tên người góp vốn từ Nguyễn Bửu Tâm sang Nguyễn Văn Đạt. Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam, vốn điều lệ 200 tỉ, do Nhân làm giám đốc.

Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Nam Bộ Cửu Long, vốn điều lệ 6 tỉ, Nhân chỉ định Nguyễn Bửu Tâm (tài xế của Nhân) làm giám đốc. Ngành nghề  là dịch vụ lưu trú, khách sạn, mua bán, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh xuất nhập khẩu…

Công ty TNHH Mặt Trời, vốn điều lệ 1 tỉ, lúc đầu Nhân làm giám đốc, năm 2014, Nhân chỉ định Hoàng Công Tám làm giám đốc.

Công ty TNHH MTV Thủy sản Nam Minh, vốn điều lệ 12 tỉ, Nhân chỉ định Nguyễn Văn Đạt làm giám đốc.

Công ty TNHH MTV Công nghệ cao GMS, vốn điều lệ 20 tỉ, Nhân chỉ định Phan Duy Phương làm giám đốc.

Các công ty này có đăng kí vốn điều lệ nhưng thực tế các thành viên không có vốn góp, không tổ chức bộ máy nhân sự, kế toán riêng biệt độc lập mà hoạt động chung thành nhóm để luân chuyển tài sản qua lại lẫn nhau. Các giám đốc, người đại diện pháp luật không có quyền hành thực tế, toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành  đặt dưới sự chỉ đạ của Nhân.

Một tài sản của Công ty Tây Nam mua trúng đấu giá có liên quan đến vụ án này. Ảnh: Internet.

Cáo trạng cáo buộc, vì mục đích đầu tư bất động sản nhưng không có vốn nên Nhân cùng với cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và phiển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Cần Thơ là Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu bàn bạc thống nhất lợi dụng quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010, Quyết định 63/2010 của Thủ tướng, Quyết định 1627/2001 của Ngân hàng Nhà nước… thực hiện cấp tín dụng trái pháp luật, cho vay không bảo đảm các quy định về an toàn tín dụng nhằm mua bán bất động sản để chia lợi ích.

Từ năm 2012 đến 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là công ty Tây Nam, công ty Đồng Bằng Xanh, công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 304 tỉ…

Liên quan đến vụ việc này, suốt từ quá trình điều tra đến khi có kết luận điều tra, ra cáo trạng, cha của bị cáo Nhân là ông Nguyễn Văn Kịch (Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex, Hậu Giang) liên tục có đơn kêu oan cho con mình gửi các cơ quan chức năng. Ông Kịch cho rằng các cơ quan tố tụng đã hình sự hóa quan hệ dân sự trong vụ này.

“Đến nay, cháu Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã bị bắt tạm giam để điều tra đến gần 2 năm, tính cả thời gian cháu Nhân và Công ty Tây Nam bị mời lên gọi xuống để điều tra trước đó (từ tháng 05/2014) thì thời gian cháu Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị điều tra và bắt tạm giam để điều tra kéo dài đã tròn 04 năm, là thời gian đau khổ bị dồn nén đến tột cùng, quá dài đối với một Doanh nhân trẻ được khuyến khích khởi nghiệp…từ Chính phủ và địa phương Hậu Giang” – đơn kêu oan của ông Kịch nêu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm