4 góc nhìn về thị trường địa ốc 2022

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp (DN) lạc quan về kịch bản thị trường bất động sản (BĐS) năm 2022 khi nguồn cung được dự báo sẽ tăng. Đây vẫn là kênh đầu tư được ưu tiên của đa số nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có một vài nhận định trái chiều lo ngại tính thanh khoản thị trường khi giá BĐS đã tăng cao.

Đất nền có hạ tầng giao thông phát triển hút nhà đầu tư

Ông NGUYỄN DUY THÀNH, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quản lý nhà Toàn Cầu (Global Home):

Kịch bản thị trường năm 2022 sẽ có nhiều chuyển biến tốt nhờ các yếu tố tác động. Cụ thể, trong hai năm nay, tình hình dịch bệnh như lò xo bị nén không có sự tăng trưởng phát triển, DN lo chống dịch, gồng gánh. Thứ hai, lãi suất vay ngân hàng đang thấp, tiền gửi thấp, chứng khoán tăng trưởng ở mức cao nên cũng không còn sức hấp dẫn nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhiệm kỳ mới của Chính phủ tập trung vào việc phát triển hạ tầng giao thông như đường cao tốc Bắc - Nam, các trục đường cao tốc liên kết với nhau… Hạ tầng giao thông phát triển đến đâu thì BĐS sẽ phát triển đến đó.

Ngoài ra, những năm trước khi đấu giá đất thì giá trúng thầu rất thấp nhưng vài năm nay giá đất trúng thầu thường rất cao, thậm chí cao hơn giá thị trường. Thậm chí, cơ quan quản lý cũng phải lo ngại trước hiện tượng này. Tuy nhiên, tích cực mà nói thì nhà đầu tư rất tin tưởng vào sự tăng trưởng của thị trường.

Phân khúc hấp dẫn nhất trong năm nay vẫn là đất nền, BĐS liền thổ, đặc biệt ở những địa phương có mặt bằng giá còn thấp nhưng được quan tâm về cơ sở hạ tầng; những vùng có sự đầu tư của các tập đoàn trong và ngoài nước, khu vực được quy hoạch định hướng phát triển theo mô hình thị xã, TP…

Đối với căn hộ thì nguồn cung còn thấp nên năm nay kênh đầu tư này vẫn chưa hấp dẫn nhà đầu tư.

Nhiều dự án được gỡ vướng

Ông NGÔ ĐỨC SƠN, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DRH Holdings:

Dòng tiền trong những tháng đầu năm sẽ lấn sang BĐS trước mối lo ngại lạm phát cao. Cuối năm 2021, nhiều dự án được tháo gỡ vướng mắc đã giúp nguồn cung tăng lên trong năm 2022.

Xu hướng đầu tư vào BĐS, bỏ tiền vào đất vẫn ăn sâu vào tâm lý của người dân. Chính yếu tố này tiếp tục đẩy giá BĐS tăng trong thời gian tới. Các bộ, ngành, địa phương cần có sự đồng bộ, thống nhất tạo thuận lợi thủ tục pháp lý dự án càng nhanh chóng thì người mua nhà càng được hưởng lợi.

Muốn bỏ tiền vào đất để kiếm lời, nhà đầu tư cần sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình, không nên vay tiền ngân hàng hoặc thế chấp tài sản. Thứ hai, cần đánh giá tình hình quy hoạch một cách kỹ lưỡng thông qua tìm hiểu thông tin chính thống. Nhà đầu tư cần có phương án dự phòng về việc sử dụng tài sản đất trong trường hợp việc phê duyệt thực hiện quy hoạch chậm. Trong thời gian này họ có thể canh tác, xây dựng các công trình phụ để quản lý sử dụng đất một cách hiệu quả, tránh lãng phí.

Nhà đất liền thổ vẫn là sản phẩm được ưa chuộng nhất trong rổ hàng.
Ảnh minh họa: QUANG HUY

Cơ hội cho người có tiền chọn lựa

TS ĐINH THẾ HIỂN, chuyên gia kinh tế:

Các anh em quản lý, đầu tư và môi giới luôn đưa ra các dẫn chứng về lợi nhuận cao của BĐS. Phổ biến nhất là mua đất giữ năm năm (2016-2021) lời 300%-500%, nhiều câu chuyện đầu tư mua chỉ một, hai năm đã lời 100%-200%.

Đúng là như vậy nhưng mọi người không nghĩ tới quy luật lượng đổi chất đổi, một khi giá đã tăng tới một mức nào đó thì nó không thể duy trì tốc độ tăng như trước. Hiện nay, mức giá đã tăng gần tới điểm mà GDP, thu nhập, khả năng khai thác đều không thể làm nền trụ để giá leo tiếp.

Thực tế, hiện nay không còn nhiều vùng hoang sơ để nhà đầu tư xuống tiền, ung dung chờ hai, ba năm để kiếm hai, ba lần. Giá đất ở các TP nhỏ đã 30-40 triệu đồng/m2, vùng ngoại vi trên 10 triệu đồng/m2, còn nơi xa đất nông nghiệp dạng có thể thành đất ở cũng 3-4 triệu đồng/m2. Không còn những mảnh đất giá vài chục ngàn đồng, vài trăm ngàn đồng như trước.

Do vậy, cho dù là mua đầu tư lâu dài thì nhà đầu tư cũng phải bỏ một số tiền lớn. Còn những nhà đất có thể khai thác được (ở hoặc cho thuê) ở vùng đô thị nhỏ hoặc liền kề thì giá 10-50 triệu đồng/m2, mà chưa chắc đã cho thuê được hoặc cho thuê không được 1% chi phí đầu tư.

Thị trường năm 2022 thanh khoản giảm khá mạnh, xuất hiện giảm giá một số nơi đang là đỉnh cao của sung lực. Thị trường có thể đi vào giai đoạn khó khăn thật sự và là cơ hội cho người có tiền chọn lựa (quyền lực mua); người càng có tiền nhiều càng có cơ hội và quyền chọn lựa.

Bất động sản vùng ven giao dịch tốt

Ông TRẦN KHÁNH QUANG, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt An Hòa:

Năm 2022, thị trường BĐS nhiều khả năng thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn năm 2021. Ngoài ra, xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào nhà đất và các loại hình BĐS gắn liền với đất vẫn gia tăng sẽ tác động lên giá BĐS.

Khi dịch được kiểm soát, tần suất hoạt động của nhà đầu tư BĐS rộng hơn nên năm 2022 BĐS vùng ven có thể được mua bán nhiều hơn.

Hoạt động đấu giá đất vàng Thủ Thiêm này tiếp tục trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư năm 2022 và nhiều khả năng ảnh hưởng lớn đến mặt bằng giá toàn thị trường TP và vùng ven theo hướng điều chỉnh đi lên.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm