4 tỉnh Ukraine trưng cầu dân ý gia nhập Nga: Tiết lộ những thông tin đầu tiên

(PLO)- Trong hôm nay (23-9), chính quyền ly khai do Moscow hậu thuẫn ở bốn tỉnh của Ukraine bao gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia, sẽ lấy ý kiến người dân về việc gia nhập Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, ngày 23-9, chính quyền ly khai do Moscow hậu thuẫn ở bốn tỉnh của Ukraine bao gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia, sẽ bắt đầu tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga.

Việc lấy ý kiến người dân sẽ bắt đầu từ ngày 23 đến 27-9.

Theo hãng thông tấn TASS, vì lý do an ninh việc phiếu trực tiếp sẽ diễn ra vào duy nhất ngày 27-9. Trong các ngày còn lại, người dân sẽ bỏ phiếu theo từng nhóm, hoặc gửi các lá phiếu theo đường bưu điện.

Chính quyền ly khai do Moscow hậu thuẫn ở bốn tỉnh của Ukraine bao gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia, sẽ bắt đầu tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga trong ngày 23-9. Ảnh: TASS

Chính quyền ly khai do Moscow hậu thuẫn ở bốn tỉnh của Ukraine bao gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia, sẽ bắt đầu tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga trong ngày 23-9. Ảnh: TASS

TASS thông tin chi tiết về quá trình diễn ra các cuộc trưng cầu dân ý.

Điểm bỏ phiếu

Theo TASS, có khoảng 450 điểm bỏ phiếu sẽ được thiết lập trên khắp Donetsk và 200 điểm khác sẽ được tổ chức tại Nga nhằm giúp cho những người Ukraine sơ tán đến Nga được thuận tiện trong việc đưa ra quyết định của mình.

Luhansk, người dân có thể bỏ phiếu tại 461 điểm trưng cầu dân ý trên toàn tỉnh, cũng như nhiều khu vực khác ở Nga - nơi có tổng số 201 điểm bỏ phiếu đã được thành lập.

Ở tỉnh Zaporizhia, chính quyền ly khai đã thông báo thành lập 394 điểm bỏ phiếu trên toàn khu vực và 58 điểm khác ở Nga, Donetsk, Luhansk và Kherson.

Cư dân của tỉnh Kherson sẽ được quyền gửi lá phiếu của mình đến một trong 206 điểm bỏ phiếu. Ngoài ra, họ cũng có thể bầu cử tại bán đảo Crimea và một số TP của Nga, bao gồm Moscow.

Số cử tri đi bỏ phiếu

Theo TASS, chính quyền ly khai ở Donetsk cho biết có hơn 1,5 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu.

Ở tỉnh Zaporizhia, phe ly khai cho biết hơn 500.000 người được đưa vào danh sách cử tri, trong khi chính quyền do Nga hậu thuẫn ở Kherson cho biết dự kiến sẽ có khoảng 750.000 cử tri tham gia bỏ phiếu.

Hiện chưa có thông tin về số người đủ điều kiện để đi bỏ phiếu ở tỉnh Luhansk.

Phiếu bầu

Theo TASS, tiếng Nga ngôn ngữ duy nhất được viết trên phiếu bầu do chính quyền ly khai ở Donetsk và Luhansk phát hành.

Trong khi đó, các lá phiếu của người dân Kherson và Zaporizhia được in bằng tiếng Nga và tiếng Ukraine.

Quan sát viên

Chính quyền ly khai ở bốn tỉnh nói trên của Ukraine đều cam kết sẽ tối đa hóa tính minh bạch và hợp pháp của các cuộc trưng cầu dân ý. Theo đó, quá trình bỏ phiếu sẽ "được các quan sát viên quốc tế giám sát".

Ngày 22-9, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương tỉnh Luhansk (CEC) - bà Yelena Kravchenko cho biết CEC đang nhận và "xem xét" đơn của các quan sát viên nước ngoài mặc dù bà không nêu tên quốc gia của họ.

Theo bà Kravchenko, các quan sát viên nước ngoài và quan sát viên đại diện cho CEC sẽ có mặt tại các điểm bỏ phiếu cũng như giám sát bên ngoài vào những ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý.

Bà cũng cho biết rằng CEC đang hy vọng sẽ có thêm nhiều quan sát viên nước ngoài đến giám sát và hứa sẽ cung cấp thêm thông tin sau khi những người được công nhận là đủ tiêu chuẩn làm việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Kherson - bà Marina Zakharova nói rằng Moscow đã gửi lời mời làm quan sát viên đến "một số lượng lớn quốc gia".

Bà cũng cam kết sẽ cử các quan sát viên của riêng mình tới giám sát các cuộc trưng cầu dân ý. Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) cho biết các thành viên đến từ tất cả phe phái trong quốc hội đều được mời tham gia giám sát cuộc bỏ phiếu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.