5 cán bộ thanh tra bị tạm giữ vì liên quan vụ nhận hối lộ

Sáng 23-4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh này đã tạm giữ hình sự với năm người trong Đoàn thanh tra để làm rõ vụ một cán bộ nhận tiền hối lộ bị bắt quả tang hôm 18-4 vừa qua.

Theo đó 5 cán bộ Đoàn thanh tra bị tạm giữ gồm Lê Mạnh Hà (SN 1962, làm Trưởng đoàn); Nguyễn Thị Cúc (SN 1964, Phó đoàn); Nguyễn Hưng (SN 1976); Dương Văn Bằng (SN 1962) và Nguyễn Quý Diễn (SN 1969) thành viên của Đoàn thanh tra. 

5 cán bộ thanh tra bị tạm giữ vì liên quan vụ nhận hối lộ ảnh 1
Cơ quan an ninh điều tra thực hiện khám xét nơi làm việc của các cán bộ liên quan. Ảnh: Đ. TRUNG

Cũng theo Công an tỉnh Thanh Hóa, cán bộ thanh tra bị bắt quả tang là bà Nguyễn Thị Cúc (Phó đoàn) khi đang nhận tiền hối hội.

Theo tìm hiểu của PLO, ngày 5-3 Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định thành lập Đoàn Thanh tra việc quản lý, thu, chi Ngân sách và đầu tư xây dựng các công trình xây dựng cơ bản tại huyện Thiệu Hóa.  

Theo quyết định này thì kế hoạch thanh tra là 45 ngày, bắt đầu từ 7-3. Đoàn thanh tra gồm có 5 người nêu trên và phụ trách giám sát là ông Vũ Đình Quế, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.

Trong quá trình thanh tra thì chiều ngày 18-4, từ nguồn tin tố giác tội phạm, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Cúc, phó đoàn Đoàn thanh tra đang nhận tiền từ đối tượng bị thanh tra trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.

5 cán bộ thanh tra bị tạm giữ vì liên quan vụ nhận hối lộ ảnh 2
Cơ quan an ninh thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ việc thanh tra tại huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Ảnh: Đ. TRUNG

Sau khi bắt quả tang cán bộ Thanh tra nhận tiền hối lộ thì Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi làm việc của các cán bộ liên quan tại trụ sở Thanh tra tỉnh Thanh Hóa. 

Quá trình khám xét kéo dài từ từ chiều ngày 19-4 cho đến cuối buổi chiều cùng ngày Cơ quan An ninh, Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến quá trình thực hiện thanh tra tại huyện Thiệu Hóa.

Sáng 23-4, Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Bá Nhuần, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành làm rõ vụ việc, khi nào có thông tin kết luận cụ thể chúng tôi sẽ thông tin sau đến cơ quan báo chí”.