54 hồ sơ dự án ở Đắk Nông bị thất lạc

(PLO)- 54 bộ hồ sơ các dự án ở Đắk Nông bị thất lạc nên kho bạc nhà nước không thể tất toán.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, cung cấp đầy đủ hồ sơ đối với 54 hồ sơ dự án bị thất lạc.

Quá thời hạn quyết toán

Theo hồ sơ, năm 2016, Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu tỉnh Đắk Nông xử lý dứt điểm việc tồn đọng quyết toán đối với các dự án sử dụng vốn nhà nước giai đoạn 2005-2014.

Trung ương cũng có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với địa phương nhằm hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Trên cơ sở đó, xác định rõ nguyên nhân chậm quyết toán và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị chậm xử lý quyết toán do thiếu hồ sơ.

Dự án xây dựng khu dân cư số 3 và số 4 ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông bị thất lạc hồ sơ. Ảnh: VŨ LONG ảnh 1

Dự án xây dựng khu dân cư số 3 và số 4 ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông bị thất lạc hồ sơ.
Ảnh: VŨ LONG

Đối với những hồ sơ không đủ điều kiện, các đơn vị thẩm tra phối hợp với chủ đầu tư, kho bạc để lập biên bản hiện trạng hồ sơ để thực hiện tất toán theo quy định. Thời hạn hoàn thiện bổ sung, rà soát chậm nhất đến ngày 31-12-2017. Sau đó được điều chỉnh kéo dài thời gian hoàn thiện. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông không thực hiện ý kiến chỉ đạo (hết năm 2021) trên, dẫn đến chủ đầu tư các dự án không bổ sung hồ sơ liên quan.

Quá trình kiểm tra, trong giai đoạn nêu trên tỉnh Đắk Nông có 54 dự án bị thất lạc hồ sơ. Riêng Sở Y tế có đến 26 dự án bị thất lạc hồ sơ. Trong đó có những dự án có mức đầu tư lớn, như dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân số 3 và số 4 ở thị xã Gia Nghĩa (nay là TP Gia Nghĩa) có tổng mức đầu tư gần 59 tỉ đồng, do Sở TN&MT làm chủ đầu tư, triển khai từ năm 2008. Dự án BV đa khoa huyện Đắk Mil có tổng mức đầu tư hơn 115 tỉ đồng, làm vào năm 2009. Dự án nâng cấp, sửa chữa BV đa khoa huyện Đắk R’lấp có tổng mức đầu tư gần 58 tỉ đồng… Các dự án này đã quyết toán một số hạng mục nhưng đến nay chưa quyết toán.

Theo tìm hiểu của PV, đến nay hầu hết dự án trên đã đưa vào sử dụng khá lâu và có nhiều công trình có dấu hiệu bị xuống cấp. Do chưa được tất toán theo số dư tài khoản nên gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phê duyệt cấp kinh phí để cải tạo, sửa chữa.

Theo đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Nông, tất toán tài khoản của các dự án (đã được phê duyệt quyết toán hoàn thành) khi đã hoàn thành thủ tục thanh toán công nợ phải thu, phải trả theo quyết định đã được phê duyệt dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Đức, Phó Giám đốc Sở Tài chính, cho biết Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý, kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan đến thất lạc hồ sơ. “Chúng tôi đã yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ theo quy định” - ông Đức cho hay.

Kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông, cho biết sở đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc để hồ sơ các dự án thất lạc. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo liên quan đến chủ trương đầu tư dự án đã nghỉ hưu nên rất khó xử lý trách nhiệm.

Theo Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông, đến cuối năm 2021, tỉnh này có 237 dự án, công trình hoàn thành nhưng chưa nộp hồ sơ quyết toán. Trong đó có 164 dự án chậm nộp hồ sơ. “Sở Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh về báo cáo tình hình quyết toán đầu tư công dự án hoàn thành năm 2021. Tuy nhiên, số liệu của một số đơn vị, đặc biệt là cấp huyện, TP chưa báo cáo đầy đủ, trung thực. Nhất là các dự án thuộc cấp xã quản lý” - văn bản Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông nêu.

Nhiều hồ sơ bị mối mọt

Trong một văn bản trả lời Sở Tài chính, ông Trần Quang Hào, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, giải thích: Trong quá trình di chuyển trụ sở, hồ sơ các dự án trước năm 2020 bị mối mọt, thất lạc hoặc thành phần hồ sơ không đảm bảo để quyết toán theo quy định.

“Ngoài ra, nhiều nhà thầu, đơn vị quản lý dự án đã giải thể, có sự thay đổi về nhân sự nên khó khăn trong việc thu thập, phục hồi hồ sơ, tài liệu. Đến nay, 26 hồ sơ dự án vẫn chưa được tất toán tài khoản số dư trên tài khoản của các dự án do không đủ hồ sơ” - ông Hào nói.

Còn theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, gói thầu số 8 thuộc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân số 3 và số 4 đã thực hiện được hơn 90% khối lượng. Do nhà thầu không còn đáp ứng đủ năng lực để thực hiện gói thầu nên đã dừng. Đối với gói thầu số 7, mặc dù sở đã đề nghị nhà thầu cung cấp hồ sơ nhưng nhà thầu vẫn không phối hợp do không còn nhân sự để thực hiện.

“Đối với phần hồ sơ còn lại, sở đã yêu cầu nhà thầu mới bổ sung. Đến cuối tháng 9-2022 này, chúng tôi sẽ hoàn thành hồ sơ quyết toán dự án theo quy định” - lãnh đạo Sở TN&MT cam kết.

Ông Lê Văn Chiến cho biết: Trong 54 dự án tồn đọng do thất lạc hồ sơ, Sở Y tế chiếm số lượng nhiều nhất. Tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế thực hiện các biện pháp lập, hoàn thiện hồ sơ báo cáo về Sở Tài chính trước ngày 30-9. “Đối với những hồ sơ sau khi phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh và các đơn vị liên quan mà vẫn không đủ hồ sơ thì phải có bản giải trình về tình trạng hồ sơ. Đến nay các sở, ngành cơ bản hoàn thành bổ sung hồ sơ theo yêu cầu” - ông Chiến thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

(PLO)- Theo Bộ NN&PTNT, diện tích rừng bị thiệt hại trong 9 tháng đầu năm là 1.641 ha, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, rừng bị cháy là 671 ha (gấp 27,4 lần) và rừng bị chặt, phá là 922 ha (tăng 7%).

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

(PLO)- Ngư dân tỉnh Bạc Liêu có sự thay đổi trong ý thức khai thác hải sản, báo cáo và tuân thủ đúng quy định để chung tay gỡ thẻ vàng.