Phó Thủ tướng: Kiên quyết thu hồi vốn đã bố trí cho các dự án nhưng chậm triển khai

(PLO)- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu kiên quyết thu hồi vốn đã bố trí cho các dự án chậm triển khai để phân bổ cho các dự án khác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 31-8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Tránh việc “có tiền mà không tiêu được”

Mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh chỉ còn 120 ngày nữa là hết năm 2022, các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa.

“Giải pháp cũng đã rõ, vấn đề là tổ chức thực hiện. Trong quá trình đó, có gì vướng thì các đồng chí trao đổi”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương trước ngày 5-9 phải tổng hợp, báo cáo danh mục các dự án đầu tư công. .Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương trước ngày 5-9 phải tổng hợp, báo cáo danh mục các dự án đầu tư công. .Ảnh: VGP

Ông nêu thực trạng hiện nay, có công trình đã có đủ điều kiện đẩy nhanh tiến độ nhưng thiếu vốn, có công trình nếu được dồn nguồn lực thì có thể khánh thành trong năm.

Từ đó, Phó Thủ tướng đề nghị cần rà soát, làm rõ, bóc tách các nhóm dự án đã ghi vốn đầu tư nhưng chưa đấu thầu, chưa có nhà thầu, chưa hoàn thành thủ tục đầu tư, chưa khởi công cũng như các công trình có khả năng hoàn thành trong năm nay và đầu năm 2023.

Nếu đã nỗ lực hết sức nhưng thấy chưa thể giải ngân được thì đề xuất, gửi về Bộ KH&ĐT để báo cáo Chính phủ việc điều chuyển vốn cho dự án khác.

“Tránh dàn trải, kéo dài, có tiền mà không tiêu được, trong khi có công trình có thể đẩy nhanh tiến độ thì lại không có tiền”- Phó Thủ tướng lưu ý.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết so với thời điểm kiểm tra tháng 7-2022, đến nay có hai cơ quan có tỉ lệ giải ngân cao hơn mức trung bình cả nước là Bộ TN&MT và UBND tỉnh Đồng Nai. Hai cơ quan, địa phương này trong thời gian tới sẽ không nằm trong phạm vi của Tổ công tác.

Trong đợt kiểm tra tháng 8-2022, danh sách có thêm Bộ Xây dựng do tỉ lệ giải ngân thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nguyên nhân vẫn là do biến động về giá nguyên vật liệu, ảnh hưởng của dịch bệnh, một số chủ đầu tư còn lúng túng, chưa quyết liệt triển khai thực hiện, vướng mắc trong cấp thẩm quyền phê duyệt ba loại quy hoạch quốc gia.

“Bộ Xây dựng cam kết đôn đốc, tháo gỡ khó khăn để giải ngân đạt khoảng 95% kế hoạch”- bà Ngọc nói.

Cũng theo bà Ngọc, một số cơ quan đã dự kiến giải ngân cả năm đạt 100% kế hoạch gồm Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Một số cơ quan có tỉ lệ giải ngân chưa cao nhưng cũng đã nghiêm túc, chủ động rà soát khả năng giải ngân và có đề xuất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn được giao như TP. Hà Nội giảm 2.000 tỉ đồng vốn nước ngoài, EVN giảm 140 tỉ đồng, Liên minh HTX Việt Nam giảm 92,45 tỉ đồng.

Phải đề xuất được danh sách các dự án không tiêu được tiền

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng nêu năm nguyên nhân lớn làm chậm tiến độ giải ngân. Cụ thể, năng lực lập dự án còn hạn chế; thực hiện thủ tục đầu tư còn chậm; một số chủ đầu tư thiếu chủ động trong kiểm tra, đôn đốc; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chưa quyết liệt và tình trạng một số nhà thầu thi công cầm chừng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Đức Tuân

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy kiểm tra trong bốn tháng còn lại”- bà Thắng nói và cho hay TP.HCM đã lập ba tổ công tác để giải quyết việc này. Trong đó, tổ số 1 tập trung vào các dự án lớn, có vốn trên 100 tỉ đồng, tổ 2 gỡ vướng về giải phóng mặt bằng, tổ thứ 3 tháo gỡ khó khăn cho dự án ODA.

Hàng tuần, các tổ công tác rà soát, làm việc với các địa phương, chủ đầu tư. Chủ tịch UBND thành phố tổ chức giao ban hàng tháng về công tác này.

Đánh giá cao nỗ lực của TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu bên cạnh tháo gỡ vướng mắc, phải đề xuất được danh sách các dự án “không tiêu được tiền”, từ đó điều chuyển, phân bổ cho các công trình có thể giải ngân được.

Ông cũng yêu cầu làm rõ trong tổng số vốn đầu tư 54.000 tỉ đồng cần giải ngân theo kế hoạch của TPHCM, có bao nhiêu công trình chưa phê duyệt được dự án, bao nhiêu dự án HĐND đã phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa đấu thầu, bao nhiêu dự án đã ký hợp đồng, có nhà thầu nhưng hiện nay chưa có mặt bằng để thi công…

Theo Phó Thủ tướng, các tổ công tác của TPHCM phải đề xuất việc điều chỉnh vốn cho các công trình có thể đi vào hoạt động vào cuối năm nay, để nhân dân có thể cảm nhận rõ hơn sự phát triển.

Lập danh sách dự án chậm, báo cáo Chính phủ

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá “tình hình có chuyển biến” sau khi các địa phương nhận diện nguyên nhân, tồn tại, vướng mắc; đã thành lập các tổ công tác, lãnh đạo các tỉnh họp giao ban hàng tháng về giải ngân... Tuy nhiên, theo ông, tiến độ còn chậm, tỉ lệ còn thấp.

Theo Phó Thủ tướng, chậm giải ngân vốn đầu tư công do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc phân bổ vốn chưa khoa học, nhiều dự án được bố trí vốn năm 2022 nhưng chưa được phê duyệt dự án đầu tư, nhiều dự án chưa đầu thầu, lựa chọn nhà thầu, có dự án chưa giải phóng mặt bằng, một số dự án chậm tiến độ do nhà thầu yếu kém, do các thủ tục thanh toán, nghiệm thu chưa kịp thời.

Về giải pháp, đối với các dự án đã đủ điều kiện và đang triển khai, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, ban quản lý, nhà thầu tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, triển khai thi công ba ca để bù tiến độ đã chậm.

Đối với các dự án đã được phân bổ kế hoạch vốn nhưng chưa khởi công, Phó Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thu hồi để điều động, phân bổ vốn cho các dự án khác, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Xuân Nam cho hay EVN đã họp rà soát, dự kiến đến 30-9, tỉ lệ giải ngân đạt 31%.

Với khoản vốn không giải ngân được, EVN đã có văn bản gửi Bộ KH&ĐT để điều chuyển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm