65% dòng thuế nhập khẩu về 0% khi vào TPP

Đây là thông tin được ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Tài chính, cho biết tại diễn đàn “Doanh nghiệp Việt: Kết nối và hội nhập trong kỷ nguyên hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tổ chức ngày 23-6.

Ông Tùng cho rằng cam kết này là thành công của Việt Nam. Lý do là các nước khác phải cam kết cắt giảm thuế thấp nhất là 75% mặt hàng, trong đó Canada cam kết đưa 95% và Hoa Kỳ cam kết đưa trên 80% thuế nhập khẩu về 0%.

Tuy nhiên, việc giám sát là rất chặt chẽ. Chẳng hạn, Hoa Kỳ rất lo ngại về dệt may và yêu cầu những quy tắc xuất xứ phải được tuân theo một quy trình chặt chẽ. “Thông qua cơ sở dữ liệu và quản lý rủi ro, Hoa Kỳ nắm rất chắc năng lực sản xuất của dệt may Việt Nam. Nếu có dấu hiệu bất thường như xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng đột biến, họ sẽ có ngay những đoàn giám sát” - ông Tùng nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

(PLO)- Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu thời gian qua có nguyên nhân là do nhiều quy định về quản lý xăng dầu chưa phù hợp, đặc biệt ở khâu bán lẻ.
Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

(PLO)- Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.