8 DN trong khu công nghiệp ở Bắc Giang được sản xuất trở lại

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Theo đó, có 8 DN được xây dựng mô hình điểm để hoạt động sản xuất trở lại, chủ yếu tập trung ở KCN Quang Châu, bao gồm: Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu); Công ty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu); Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám); Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu).

Ngoài ra còn có Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang (KCN Song Khê - Nội Hoàng); Công ty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu); Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung); Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu).

8 DN trong khu công nghiệp ở Bắc Giang được sản xuất trở lại ảnh 1

Các DN được quay trở lại hoạt động sản xuất chỉ sử dụng người lao động có hai lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với COVID-19 từ ngày 9-5 trở lại đây. Ảnh minh họa: BQLCKCN Bắc Giang

Điều kiện để các DN này được quay trở lại hoạt động sản xuất là chỉ được sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9-5 trở lại đây và có hai lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với COVID-19.

Nơi lưu trú cho người lao động bố trí tại DN hoặc ký túc xá riêng biệt của DN cho người lao động. Người lao động ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, DN bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của DN ít nhất ba ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ lao động. Ngoài ra, DN phải bố trí khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết.

DN phải thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên. Những tháng tiếp theo, mỗi tháng xét nghiệm ngẫu nhiên 50% lao động của DN trước ngày 15 hàng tháng.

Hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ. Ký kết hợp đồng với các đơn vị y tế để quản lý, giám sát và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong DN.

DN phải cam kết thực hiện Quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất của DN; Quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc và nơi lưu trú đối với lao động của DN; Quy định về hoạt động của Tổ An toàn phòng, chống COVID-19 trong DN...

Về quy mô sử dụng lao động, tháng đầu tiên, DN có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động theo quy mô hiện có. DN có quy mô từ trên 500 đến dưới 1.000 lao động được sử dụng số lao động = 500 + (số lao động theo quy mô hiện có - 500) x 35%.

DN có quy mô từ 1.000 đến 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 675 + (số lao động theo quy mô hiện có - 675) x 25%. DN có quy mô trên 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 1.756 + (số lao động theo quy mô hiện có - 1.756) x 20%.

Các tháng tiếp theo căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện của DN, Trưởng Ban Quản lý Các KCN tỉnh chịu trách nhiệm xem xét có quyết định cụ thể đối với từng DN.

Ban Quản lý các KCN tỉnh triển khai Kế hoạch tới các DN xong trong ngày 27-5. Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn DN tổ chức sản xuất trở lại từ ngày 28-5.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với số ca mắc ngày càng tăng nhanh, tỉnh Bắc Giang quyết định tạm ngừng hoạt động 4 KCN gồm Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu.

Trong các KCN này có nhà máy sản xuất của Foxconn, chuyên lắp ráp các sản phẩm của gã khổng lồ Apple (Mỹ). Đồng thời, cũng có hàng chục nhà máy, là đối tác cung ứng linh kiện cho Samsung.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

(PLO)- Đã cuối mùa nước nổi, bà con các huyện đầu nguồn tỉnh Long An vẫn chịu khó thả lưới, thu hoạch cá linh - một loại sản vật tự nhiên giá trị cao, mỗi năm chỉ về một lần.