8 người con yêu cầu cơ quan tố tụng xin lỗi cha mình vì đã bắt oan

Ngày 8-2, ông Võ Ngọc (58 tuổi, ngụ xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Bình Thuận), đại diện cho 8 người con của ông Võ Tê, người bị bắt giam oan 42 năm trước về tội giết người, cướp tài sản, đã gởi đơn đến Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Bình Thuận yêu cầu xin lỗi ông Tê.

8 người con yêu cầu cơ quan tố tụng xin lỗi cha mình vì đã bắt oan ảnh 1

Từ trái qua phải: Ông Võ Tê người bị bắt giam oan, ông Võ Ngọc (con ông Tê) và anh Đỗ Thanh An (con nạn nhân).

Lá đơn nêu: “Cha chúng tôi là người hiền lành, biết bốc thuốc Nam chữa bệnh cho bà con tại địa phương. Ông bị biệt giam 5 tháng, chân tay cùm cả ngày, khắp người lở loét. Khi được thả, ông không đứng nổi. Quãng đường từ tỉnh về nhà khoảng 60 km mà ông phải đi trong nhiều ngày, vừa đi vừa ăn cây cỏ dọc đường mới về đến nhà.

Mặc dù biết rõ ông Võ Tê không phạm tội nhưng Cơ quan điều tra và VKS không đình chỉ điều tra bị can, dẫn đến suốt từ khi được tha đến khi qua đời vào năm 1994, cha chúng tôi sống trong tủi nhục và cay đắng; hàng xóm xa lánh, họ hàng ở quê không nhìn mặt; chết đi trong ghẻ lạnh của nhiều người.

Nỗi oan khuất này luôn đè nặng lên tinh thần của chúng tôi. Chúng tôi là những đứa con không được học hành đến nơi đến chốn, cũng không có điều kiện đi kêu oan cho cha”.

Các con ông Võ Tê yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận và VKSND tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi công khai xin lỗi nhằm phục hồi danh dự cho ông Võ Tê và gia đình.

Cụ thể, thông báo bằng văn bản nêu rõ hành vi khởi tố, bắt giam oan ông Võ Tê đã gây hậu quả thiệt hại và nguyên nhân dẫn đến việc này; trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan tiến hành tố tụng đã gây ra. Chính thức xin lỗi công khai và cam kết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật người thi hành công vụ đã có hành vi gây thiệt hại. 

Đề nghị tổ chức buổi xin lỗi công khai vào lúc 9 giờ ngày 16-2 tại trụ sở UBND xã Tân Phúc. Ngoài đại diện lãnh đạo Cơ quan CSĐT; VKSND tỉnh Bình Thuận; UBND xã Tân Phúc còn bao gồm các con ruột, dâu, rể của ông Võ Tê hoặc người đại diện, trong đó ông Võ Ngọc sẽ thay mặt gia đình phát biểu… 

Yêu cầu đăng báo xin lỗi công khai trong 3 kỳ liên tiếp và đăng tải nội dung xin lỗi và cải chính trên cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh và VKSND tỉnh Bình Thuận. 

Riêng các yêu cầu bồi thường thiệt hại trong tố tụng hình sự do khởi tố, bắt giam oan sai đối với ông Võ Tê và thiệt hại của gia đình, do thời gian kéo dài 41 năm nên gia đình sẽ nhờ các luật sư tổng hợp các khoản, mục yêu cầu bồi thường và sẽ gởi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh làm căn cứ thương lượng, thỏa thuận bồi thường trong thời gian sớm nhất.

Con nạn nhân khiếu nại quyết định đình chỉ điều tra kỳ án 42 năm
Theo hồ sơ, vụ án giết người, cướp tài sản đối với bà Phan Thị Khanh xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (cũ, nay là Bình Thuận). Bà Khanh bị giết chiều tối 31-7-1980 và bị cướp 1,6 lượng vàng.
Cơ quan điều tra bắt ông Võ Tê. Sau 5 tháng giam giữ ông, không chứng minh được ông là hung thủ, công an đã thả ông về nhưng không đình chỉ bị can.
Con của nạn nhân là ông Đỗ Thanh An đã tự tìm kiếm thông tin người bị tình nghi rồi cung cấp cho cơ quan điều tra nhưng sau nhiều năm Công an tỉnh Bình Thuận vẫn không tìm được người này nên phải tạm đình chỉ điều tra.

Đến ngày 16-11-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã phục hồi điều tra vụ án.

Kết quả điều tra xác định, Trương Đình Chi (tức Mười Chi, còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn, sinh năm 1956, trú thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, Phú Yên), là người thực hiện hành vi phạm tội giết người và cướp tài sản của bà Khanh.

Tuy nhiên, căn cứ vào Điều 27 Bộ luật Hình sự 2015 về thời hiệu xử lý đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Chi.

Ngày 5-1-2022, sau khi đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê về tội giết người, cướp tài sản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có thông báo kết thúc vụ án nói trên. Anh An đã làm đơn đề nghị hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án, khôi phục quyết định khởi tố vụ án và khởi tố, truy tố hung thủ trước pháp luật.