Áo: Xả súng tại 6 địa điểm, 2 người thiệt mạng

Ít nhất hai người chết và nhiều người khác bị thương trong một cuộc tấn công khủng bố xảy ra tại nhiều địa điểm tại thủ đô Vienna (Áo) vào tối 2-11 (sáng 3-11 giờ VN), ông Harald Soro phát ngôn viên Bộ Nội vụ Áo cho biết.

Theo kênh Fox News, cảnh sát Áo cho biết một số nghi phạm trang bị súng trường bắt đầu nổ súng vào 8 giờ tối 2-11 (4 giờ sáng 3-11 giờ VN).

Cảnh sát Áo làm nhiệm vụ sau khi xảy ra một vụ xả súng tại một Hội đường Do Thái giáo ở Vienna tối 2-11. Ảnh: Roland Schlager/APA/AFP/Getty Images

Nhiều nguồn tin chống khủng bố cho biết cảnh sát Vienna xác nhận nhiều tay súng thực hiện các vụ xả súng tại sáu địa điểm khác nhau, cho thấy đây là một nỗ lực có phối hợp, có kế hoạch.

Theo đài RT, nhiều video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một tay súng mặc đồ trắng đi dọc một con đường lát đá cuội và xả súng. Một số video khác cho thấy một vụ đấu súng xảy ra tại quảng trường Schwedenplatz dọc sông Danube.

Ông Oskar Deutsch, người đứng đầu cộng đồng Do Thái tại Vienna cho biết trên Twitter rằng vụ xả súng xảy ra tại giáo đường Do Thái Seitenstettengasse.

“Lúc này tôi không thể nói liệu giáo đường này có phải là một trong các mục tiêu bị tấn công hay không. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là cả giáo đường Do thái ở Seitenstettengasse và tòa nhà văn phòng ở cùng địa điểm không còn hoạt động và đóng cửa vào lúc nổ ra những phát súng đầu tiên” – ông Deutsch viết trên Twitter.

Trả lời đài ORF (Áo), ông Soro xác nhận lực lượng an ninh đang phản ứng tại sáu hiện trường xả súng, tất cả điều nằm trong cùng một khu vực gần giáo đường Do Thái ở Vienna. Giáo đường này vốn đóng cửa vào lúc xảy ra vụ tấn công.

Ông Soro không xác nhận cũng không phủ nhận các báo cáo truyền thông về khả năng xảy ra tình huống bắt cóc con tin tại một nhà hàng ở trung tâm Vienna. Ông nói rằng tình hình hỗn loạn và còn quá sớm để xác nhận bất cứ điều gì.

Ông Soro  cho biết ít nhất một người dân và một tay súng đã thiệt mạng.

Vụ tấn công xảy ra vài ngày sau khi Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho hay chính phủ ông sẽ chống lại “Hồi giáo chính trị” nhằm đám trả việc một nhóm 30-50 thanh thiếu niên người Thổ Nhĩ Kỳ xông vào nhà thờ Công giáo of St. Anton von Padua (Vienna) và hét lên “Allahu akbar” (Thượng đế vĩ đại).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.