Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn khu vực miền Trung

Chiều 5-10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (NCHMF), cho biết vị trí trung tâm vùng áp thấp còn cách đảo Song Tử Tây khoảng 330 km về phía bắc đông bắc.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp di chuyển theo hướng tây với tốc độ 10 km/giờ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn khu vực miền Trung  ảnh 1

Vùng áp thấp đang mạnh dần lên, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh: VNDMS

Đến chiều 6-10, tâm ATNĐ cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 400 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.

Sau đó, ATNĐ vẫn di chuyển theo hướng tây với tốc độ 10 km/giờ và tiếp tục mạnh thêm.

"Vùng nguy hiểm do ATNĐ trên Biển Đông trong 24 giờ tới với gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên sẽ từ vĩ tuyến 12,0 đến 16,0 độ Vĩ; từ 112,0 đến 117,0 độ Kinh. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3" -  NCHMF nhận định.

Đáng lưu ý, khi vùng áp thấp đang mạnh lên giữa Biển Đông thì trong đất liền cũng đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh.

NCHMF cho biết vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ sẽ đi vào các tỉnh Nam Trung bộ, sau đó kết hợp với không khí lạnh trên đất liền nên từ ngày 7 đến 11-10 khu vực Trung bộ sẽ xảy ra mưa lớn.

Tổng lượng mưa phổ biến 300-500 mm/đợt, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700 mm/đợt.

Các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350 mm/đợt; các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250 mm/đợt.

Sau ngày 11-10, mưa lớn ở các tỉnh Trung bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.