Bà Rịa- Vũng Tàu: Đình chỉ hoạt động DN xả thải ra đầm nước

Chiều 1-4, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì cuộc họp với Sở TN&MT về việc ô nhiễm khu vực đầm nước trước Cống số 6 (xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ). Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là xử lý nghiêm nếu doanh nghiệp có vi phạm.

Trả lời PLO sau cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hải, giám đốc Sở TN&MT cho biết, ngày 31-3 kết quả xét nghiệm mẫu nước thải lấy từ công ty TNHH Nghê Huỳnh mới đây khẳng định có ô nhiễm nhưng nồng độ chất nguy hại thì không có.

Trong ngày 2-4, Sở TN&MT mời hai đơn vị chuyên môn từ TP.HCM xuống kiểm tra, khảo sát thực tế tại đầm nước Cống số 6. Sau đó chờ kết luận chính thức  về việc nguồn nước ở đầm trước Cống số 6 bị đổi màu, hôi thối có phải do doanh nghiệp xả thải gây ra màu như vậy hay không. 

Khu vực đầm nước Cống số 6 đổi màu hồng đậm lạ thường nhiều ngày qua. Ảnh: Mạnh Khá

Theo ông Hải, sau khi có thông tin phản ánh Sở đã lập biên bản, yêu cầu công ty Nghê Huỳnh tạm ngừng hoạt động. Phía công ty đã chấp hành. Tuy nhiên căn cứ kết quả xét nghiệm thì trước mắt tỉnh sẽ ký quyết định đình chỉ hoạt động 4,5 tháng đối với công ty Nghê Huỳnh…

Ngoài ra, nếu kết quả các đơn vị chuyên môn khảo sát khẳng định hiện tượng nước chuyển màu như vậy là do doanh nghiệp xả thải gây ra thì doanh nghiệp phải chịu xử phạt theo quy định, bồi thường những tổn thất cho địa phương để khắc phục môi trường đầm nước.

Ông Hải cũng thông tin thêm, Cống số 6 đã đóng, không mở một thời gian dài. Trước khi phát hiện nước đầm chuyển màu (23-6), cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 17-3 khi đó nước vẫn bình thường.

Về khả năng di dời nhà máy chế biến bột cá của công ty Nghê Huỳnh đến khu chế biến tập trung ở Lộc An (huyện Đất Đỏ) hay đóng cửa luôn, ông Hải thông tin, tỉnh sẽ có phương án cụ thể và làm việc với doanh nghiệp. Tuy nhiên thực tế khu chế biến tập trung ở Lộc An đã có 3 nhà máy hoạt động, đủ công suất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần…

Theo tìm hiểu của PLO, năm 2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã lập dự án cải tạo ô nhiễm đầm nước trước Cống số 6 sau những lần bị phát hiện ô nhiễm, nước chuyển màu như trên. Dự án đã phát huy hiệu quả nhưng mới đây lại tái diễn tình trạng nước đầm chuyển màu tím. Trong khi phía bên kia Cống số 6 đã đóng chặt, màu nước vẫn bình thường.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

(PLO)- Sáng 14-11, Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) và Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) đã tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình truyền hình "Hành trình Net Zero".

Đấu giá nội thất làm từ rác thải nhựa

Đấu giá nội thất làm từ rác thải nhựa

(PLO)- Hơn 80 triệu đồng sau khi được đấu giá những sản phẩm làm từ rác thải nhựa sẽ được dùng để xây dựng khu vui chơi xanh tại bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai.