Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử lý doanh nghiệp xả thải ra đầm nước

Chiều 31-3, Chi cục Bảo vệ Môi trường trực thuộc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chuyển thanh tra sở đề nghị xử lý vi phạm theo quy định đối với công ty TNHH Nghê Huỳnh (cơ sở chế biến bột cá tại xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ).

Như PLO phản ánh, nhận được thông tin về việc các nhà máy xả thải ra đầm nước trước Cống số 6, Chi cục Bảo vệ Môi trường đã phối hợp với Thanh tra sở, Công an tỉnh, UBND thị xã Phú Mỹ và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, khảo sát hiện trường  từ ngày 23- 26.3.

Kết quả kiểm tra đoàn phát hiện tại Công ty TNHH Nghê Huỳnh có hệ thống cống thoát nước từ nhà máy chảy ra đầm nước trước Cống số 6.

Theo báo cáo của công ty thì đường ống này sử dụng để thoát nước mưa, tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra (trời nắng, không có mưa) ghi nhận hệ thống cống thoát nước này đang được sử dụng để thoát nước thải (chủ yếu là nước thải sinh hoạt từ các nhà vệ sinh; nước rửa tay chân của công nhân và có một phần nước thải sản xuất bị rò rỉ từ ống nhựa đường kính khoảng 114 mm dùng để thu gom nước thải sản xuất về khu vực xử lý).

Toàn bộ nước thải này (ghi nhận bằng cảm quan nước có màu đen) theo hệ thống cống thoát nước bằng bêtông rồi chảy ra mương đất (mương đất dài khoảng 10 m, nước trong mương có màu đen) rồi chảy ra đầm nước trước cống số 6.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử lý doanh nghiệp xả thải ra đầm nước  ảnh 1
Hình ảnh đầm nước trước Cống số 6-Ảnh:Mạnh Khá

Trung tâm Quan trắc TN&MT đã lấy hai mẫu nước thải vào ngày 24-3 để phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm: Một mẫu nước tại họng cống thoát nước mưa của Công ty Nghê Huỳnh chảy ra mương nước (mương đất) trước khi chảy ra đầm nước trước Cống số 6 và một mẫu nước tại hố ga trước cổng công ty (trước khi chảy ra mương nước rồi chảy ra đầm nước trước Cống số 6).

Đến ngày 31-3, Chi cục Bảo vệ môi trường nhận được phiếu kết quả thử nghiệm đối với hai mẫu nước thải của công ty Nghê Huỳnh. Theo đó kết quả phân tích nước thải đã vượt quy chuẩn hiện hành.

Căn cứ kết quả phân tích, kết quả kiểm tra, khảo sát, và các hồ sơ pháp lý kèm theo Chi cục Bảo vệ môi trường đề nghị Thanh tra Sở xem xét, tham mưu Sở xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của công ty Nghê Huỳnh theo quy định.

Khởi công 3 dự án cao tốc phía Nam vào năm sau

Khởi công 3 dự án cao tốc phía Nam vào năm sau

(PLO)-Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cần phải hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng và khởi công vào tháng 7-2023 và tháng 11-2023 đối với hai cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.