Bà Rịa- Vũng Tàu: Kiểm soát hồ sơ đấu giá, sớm phát hiện dấu hiệu thông đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-4, theo thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tỉnh vừa có công văn gửi các sở ngành, địa phương triển khai ý kiến Thường trực Tỉnh uỷ về việc thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản (chủ yếu là đất công).

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn  rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất tại địa phương.

Quy định mới theo nguyên tắc đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan; trong đó chú trọng nội dung về đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư có giá trị lớn, có vị trí thuận lợi, “tiềm năng” đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sở Tư pháp chỉ đạo các tổ chức đấu giá tài sản phối hợp các cơ quan được giao tổ chức đấu giá đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ tham gia đấu giá, điều kiện tham gia đấu giá để kịp thời phát hiện dấu hiệu thông đồng, “móc nối” giữa doanh nghiệp tham gia đấu giá với nhau như: Các doanh nghiệp mẹ, doanh nghiệp con, doanh nghiệp tham gia đấu giá cùng do một người, nhóm người thành lập, nắm cổ phần chi phối.

Sở này chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời tham mưu UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra, tổ giám sát thường xuyên hoặc đột xuất để giám sát trực tiếp việc tổ chức đấu giá của người có tài sản, tổ chức đấu giá tài sản ngay từ khâu xác định, phê duyệt giá khởi điểm, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất công để giao đất, cho thuê đất, đấu giá tài sản công có giá trị lớn.

Khu đất Cụm 5- Bãi Trước Vũng Tàu tiếp tục được đưa ra bán đấu giá trong năm 2022. Ảnh:TK

UBND tỉnh giao Sở TN&MT phối hợp với Sở Tài chính và các Sở, ngành có liên quan tham mưu việc xác định giá khởi điểm quyền sử dụng đất để đưa ra đấu giá, đảm bảo đúng quy định pháp luật và sát với giá thị trường.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT phải tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật trong việc đưa tài sản ra đấu giá, tổ chức xác định giá khởi điểm tài sản đấu giá và tổ chức, doanh nghiệp thẩm định giá, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản và thẩm định giá.

Sở TN&MT cũng phải chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tăng cường vai trò trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh về xây dựng phương án đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó chú trọng các điều kiện của người tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, phương án thực hiện dự án đầu tư.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan; các địa phương thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của người có tài sản đấu giá, cơ quan chủ quản của người có tài sản đấu giá được pháp luật quy định; đảm bảo lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, khách quan trong việc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, nhất là các dự án có giá trị lớn.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về thông báo công khai việc lựa chọn, công bố các thông tin liên quan đến việc đấu giá, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

UBND tỉnh cũng giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm về hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn.

Như PLO thông tin, trong năm 2022 tỉnh Bà Rịa- Vũng tàu dự kiến đưa ra bán đấu giá 7 khu đất, diện tích hơn 228ha; dự kiến thu về cho ngân sách hơn 11.855 tỉ đồng.

Thép tăng giá 7 lần, cú đấm bồi với doanh nghiệp
Thép tăng giá 7 lần, cú đấm bồi với doanh nghiệp
(PLO)- Trước bối cảnh báo giá vật liệu xây dựng, nhà thầu “càng làm, càng lỗ”, Bộ Xây dựng cho biết sẽ nghiên cứu sửa đổi quy định về định mức, giá xây dưng, đồng thời yêu cầu các địa phương ngăn ngừa tình trạng “đầu cơ, tăng giá” vật liệu…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm