Bà Rịa- Vũng Tàu: Sẽ bỏ quy định chưa đúng về tách thửa đất

Ngày 15-7, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chủ trì cuộc họp nghe ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22-7-2019 quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Mục tiêu của quyết định 18 khi ban hành là tạo điều kiện để người dân thực hiện quy định tách thửa. Bên cạnh đó kiểm soát, hạn chế tình trạng một số cá nhân lợi dụng quy định tách thửa theo quyết định trước đó để phân lô bán nền trái phép.

Tuy nhiên, sau khi áp dụng một thời gian ngắn, quyết định này bị “tuýt còi” và phải tạm dừng. Lý do khi thực hiện đã phát sinh những vướng mắc, thêm một số thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân có nhu cầu tách thửa đất thực sự. Tháng 2-2020, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp đã có kết luận, kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẩn trương xử lý những nội dung không phù hợp quy định pháp luật.

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, tại Điều 4, quyết định 18 quy định đối với quy mô diện tích thửa đất có diện tích từ 500-2.000 m2 tại TP. Vũng Tàu và diện tích từ 1.000-5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định này thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận. Điều này không phù hợp với Thông tư 24/2014/BTNMT của Bộ TN&MT, gây phát sinh thêm thủ tục hành chính, phiền hà cho người dân.

Ngoài ra, tại quyết định 18 quy định, đối với thửa có diện tích lớn hơn 2.000 m2 tại TP. Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại trước khi tách thửa thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư. Đây là quy định không đúng pháp luật, gây khó cho người dân có đất muốn tách thửa nhưng không có ý định đầu tư dự án…

Bà Rịa- Vũng Tàu: Sẽ bỏ quy định chưa đúng về tách thửa đất ảnh 1
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu muốn các quy định về tách thửa phải ngăn chặn được việc cá nhân lợi dụng để phân lô bán nền. Ảnh:TK

Tại cuộc họp, đại diện Sở TN&MT cho biết, sau khi tham khảo lại ý kiến các địa phương, sở ngành khác, Sở TN&MT tiếp thu các ý kiến sửa đổi, bổ sung; 16 ý kiến không tiếp thu. Trên cơ sở đó Sở đưa ra dự thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều khoản.

Trong đó có sửa đổi điểm đ khoản 2 Điều 3; Sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 3 thành các thửa đất được hình thành sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý; bãi bỏ các quy định về việc hình thành đường giao thông mới...

Tiếp theo là sửa đổi, bãi bỏ một số điểm, khoản tại Điều 4 trong đó có nội dung đáng chú ý là bãi bỏ quy định về việc bắt người dân phải lập phương án mặt bằng tách thửa đối với diện tích từ 500-2.000 m2 tại TP Vũng Tàu và diện tích từ 1.000- 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại.

Ngoài ra dự thảo cũng đề xuất bãi bỏ quy định đối với thửa đất nông nghiệp có diện tích lớn hơn 2.000 m2 tại TP Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư...

Ông Nguyễn Văn Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẳng định, quyết định 18 (hay trước đó là quyết định 23) mục tiêu là hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho người dân khi có nhu cầu tách thửa đất do đó việc chỉnh sửa phải theo hướng thông thoáng, viết ngắn gọn nhưng dễ hiểu hơn ở một số điểm, không phát sinh thêm thủ tục hành chính cho người dân. Ngoài ra vẫn phải kiểm soát được việc cá nhân, tổ chức lợi dụng để phân lô, bán nền xây dựng trái phép.

Ông Thọ cũng yêu cầu Sở TN&MT trên tinh thần tiếp thu các ý kiến góp ý của sở, ngành địa phương, trong đó có kết luận của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật hoàn thiện sớm nội dung dự thảo để có thể sớm thông qua, đưa vào áp dụng thực tế, gỡ vướng cho người dân…                                                                                     

Salto Residence - Căn hộ cao cấp ‘chuẩn xanh’ giữa phố Đông thông minh

Salto Residence - Căn hộ cao cấp ‘chuẩn xanh’ giữa phố Đông thông minh

(PLO)- Trong khi đô thị hóa đang diễn ra quá “nóng” khiến mảng xanh tại TP.HCM trở nên “teo tóp”, thì sự xuất hiện của Salto Residence nằm trong khu đô thị xanh kiểu mẫu PhoDong Village nhanh chóng thu hút sự chú ý của thị trường nhờ mật độ xây dựng thấp, cảnh quan xanh rộng lớn cùng chuỗi tiện ích kép đa dạng.
Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

(PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2022 sửa đổi, bổ sung Nghị định 209/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, đáng chú ý là định quy định 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.